Theo dự đoán, Việt Nam và Thái Lan sẽ vượt qua Trung Quốc để đưa Đông Nam Á được dự đoán sẽ trở thành công xưởng sản xuất laptop lớn nhất thế giới vào năm 2030.  


Theo Viện tư vấn và thông tin thị trường MIC, Đông Nam Á sẽ sản xuất một nửa máy tính cá nhân của thế giới vào năm 2030 với Việt Nam và Thái Lan là hai trung tâm chính. Đông Nam Á sẽ thay thế Trung Quốc do giá nhân công Trung Quốc ngày một cao và nhu cầu giảm lệ thuộc vào một khu vực duy nhất của các công ty.

Năm 2019, thị trường laptop duy trì ở mốc 160 triệu máy. Trung Quốc chịu trách nhiệm 90% sản lượng, phần lớn là do các công ty Đài Loan đặt nhà máy tại đây, trong khi đó Đông Nam Á chỉ chiếm phần nhỏ. Thông qua phỏng vấn các nhà sản xuất, MIC chỉ ra thị phần sản xuất laptop của Trung Quốc sẽ thu hẹp, từ 90% xuống 40% vào năm 2030. Chẳng hạn, Wistron – một nhà thầu lớn của Đài Loan – sẽ tăng cường sản xuất laptop của các thương hiệu Mỹ tại Việt Nam.

Trong số các nhà thầu Đài Loan, Compal Electronics cũng đang cân nhắc tăng sản lượng tại Việt Nam, còn Quanta Computer – nhà thầu lớn thứ ba thế giới – dự tính sản xuất notebook tại Thái Lan. Nhà thầu lớn nhất thế giới Hon Hai Precision Industry (Foxconn) có thể bắt đầu sản xuất laptop tại Việt Nam.

Sản lượng notebook năm nay dự kiến tăng 6% lên 170 triệu máy. Dịch Covid-19 thúc đẩy xu hướng học tập và làm việc từ xa và tăng nhu cầu Chromebook chạy hệ điều hành của Google. Lenovo, HP và Asustek đều đã tung ra các mẫu Chromebook riêng với giá vài trăm USD. Hầu hết các sản phẩm này đều do các công ty Đài Loan sản xuất.

YN