Hệ điều hành Windows 10X của Microsoft được cho là sẽ nhắm vào các thiết bị cấp thấp, và sẽ ra mắt mà không hỗ trợ ứng dụng Win32.


Microsoft sẽ không ra mắt Surface Neo chạy Windows 10X trong năm nay

Trước đó, vào tháng 10/2019, Microsoft đã công bố Windows 10X trở lại, một hệ điều hành mới nhắm vào các thiết bị màn hình kép và có thể gập lại. Điều này cho thấy khả năng Microsoft Surface Neo được cho là sẽ ra mắt vào dịp lễ này chạy trên hệ điều hành Windows 10X.

Tuy nhiên, đầu năm 2020, đã có báo cáo rằng Surface Neo sẽ bị trì hoãn đến năm 2020 vì ảnh hưởng của dịch. Và tháng 05/2020, Microsoft đã chính thức tuyên bố Windows 10X sẽ đến với các thiết bị màn hình đơn trước và cũng ngụ ý có thể Neo đã bị trì hoãn vô thời hạn.

Microsoft cho biết, công ty đang có kế hoạch điều chỉnh thêm cho hệ điều hành này, vì đã loại bỏ công nghệ chạy các ứng dụng Win32. Đồng thời, công ty đã đề cập đến việc loại bỏ một công nghệ ảo hóa là VAIL trong Windows 10X. Sự thay đổi này được cho là để tái sử dụng hệ điều hành như một đối thủ nhẹ cân cạnh tranh với Chrome OS - một sản phẩm sẽ ra mắt trong các thiết bị có công suất thấp hơn và giá cả phải chăng.

WindowsCentral cho biết, thêm quyết định loại bỏ VAIL xuất phát từ nhu cầu giảm khả năng xử lý cần thiết để chạy hệ điều hành trên các thiết bị có công suất thấp. Chạy các ứng dụng UWP và ứng dụng web do Edge cung cấp. Công ty cũng sẽ bắt đầu đẩy mạnh các lợi ích của các phiên bản web của Office, Teams, Skype và các dịch vụ khác để chào hàng 10X như một hệ điều hành đầu tiên trên nền web.

Ngoài ra, việc loại bỏ VAIL cũng sẽ cho phép Microsoft xây dựng 10X nguyên bản cho các PC dựa trên ARM, vì VAIL đang chứng tỏ là một thách thức đối với ARM. 

Dự kiến các thiết bị chạy Windows 10X đầu tiên sẽ được xuất xưởng vào mùa xuân năm 2021, với hệ điều hành nhẹ sẽ đạt tới trạng thái RTM vào tháng 12/2020. Tuy nhiên, các thiết bị màn hình kép chạy 10X không được mong đợi cho đến năm 2022.

Bee