Theo New York Times đưa tin, William English - người đồng phát minh ra chuột máy tính đã qua đời hôm 26/07 vừa rồi ở tuổi 91 do suy hô hấp.


Vào cuối thập niên 1950, William English làm việc tại Viện Nghiên cứu Stanford (SRI) nằm ở Bắc Carolina. Ở đây ông gặp Douglas Englebart (đã qua đời năm 2013), người có tham vọng chế tạo loại máy tính mới.

Thời điểm đó, máy tính chỉ được dùng bởi chuyên gia và điều khiển bằng mã lệnh, Englebart muốn tạo ra một cỗ máy cho mọi người, điều khiển qua các thao tác trên màn hình.

Sau khi Englebart mô tả, English đã hình dung một thiết bị cơ học có thể di chuyển con trỏ trên màn hình, kích hoạt các tác vụ bằng cách chọn vào các biểu tượng. Từ đây, chuột máy tính ra đời.

Trong quá trình chế tạo, Englebart là người lên ý tưởng, phác thảo thiết kế còn English hiện thực hóa khi tạo ra chú chuột thực sự.

Trong lúc, Englebart là người trình diễn sản phẩm vào năm 1968 trong một sự kiện “The Mother of All Demos”. Còn English chỉ hỗ trợ phía sau hậu trường.


William English dùng thử chuột máy tính đầu tiên, công bố năm 1968

Thiết kế của chuột máy tính đầu tiên khác xa ngày nay khi chỉ là chiếc hộp gỗ với 2 bánh lăn để di chuyển.

Vào năm 1971, English rời SRI và gia nhập Trung tâm Nghiên cứu Palo Alto của Xerox (Xerox PARC). Tại đây, English tham gia phát triển máy tính Xerox Alto, nền tảng cho Apple Macintosh, máy tính Windows và nhiều thiết bị kết nối Internet.

Dù xuất hiện khá sớm, chuột máy tính chỉ phổ biến từ những năm 1980 với sự ra mắt của máy tính Apple Lisa và Macintosh, sử dụng giao diện đồ họa (GUI) trực quan thay cho giao diện dòng lệnh.

Không chỉ chuột máy tính, tại sự kiện năm 1968 lúc đó còn xuất hiện những khái niệm quen thuộc như giao diện người dùng đồ họa (GUI), siêu liên kết (hyperlink), chia sẻ màn hình, gọi video và chỉnh sửa văn bản trực tuyến.

Bee