Hiện Việt Nam đang đứng ở vị trí thứ 5 toàn cầu về lượng máy tính bị hacker tận dụng để khai thác tiền mã hoá.


Mới đây, theo báo cáo từ Kaspersky cho biết, số vụ tấn công khai thác tiền mã hoá tăng 12% trong quý I năm 2020. Đây cũng là mối đe doạ lớn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) Đông Nam Á, bên cạnh ransomware và vi phạm dữ liệu.
Theo đó, hai nước là Indonesia và Việt Nam nằm trong top các quốc gia có máy tính bị hacker tận dụng để khai thác tiền mã hoá nhiều nhất, lần lượt đứng ở vị trí thứ 3, thứ 5 toàn cầu. Trong đó, Thái Lan chỉ đứng thứ 11trong khu vực Đông Nam Á.
Theo Kaspersky, thì họ đã phát hiện có gần 290.000 vụ tấn công vào các doanh nghiệp SMB tại Việt Nam với mục đích khai thác tiền mã hoá, so với 235.000 vụ quý cùng kỳ.
Về cơ bản thì các công cụ khai thác tiền mã hóa lây nhiễm vào máy tính của người dùng hoạt động theo cùng phương thức như ransomware:  là khai thác tài nguyên máy tính của nạn nhân để làm giàu cho hacker mạng.
Ngoài việc tăng mức tiêu thụ điện và CPU, tấn công khai thác tiền mã hóa còn làm tăng sự hao mòn trên phần cứng bằng cách tác động lên phần mềm lõi. Làm lãng phí băng thông cũng làm giảm tốc độ và hiệu quả công việc. Hơn nữa, mã độc mã hóa có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về hiệu suất thiết bị, ảnh hưởng đến hoạt động mạng của doanh nghiệp.
Chỉ trong quý I năm 2020, đã có hơn 1 triệu vụ tấn công khai thác tiền mã hóa vào các thiết bị của doanh nghiệp tại Đông Nam Á với quy mô từ 20 đến 250 nhân viên, cao hơn 12% so với 949.592 sự cố vào cùng kỳ năm ngoái.
Nguồn: Internet
Bee