Diễn đàn triển khai USB (USB-IF), tổ chức chịu trách nhiệm tạo thông số kỹ thuật USB đã công bố chuẩn USB 4 mới nhất.


USB 4 cung cấp băng thông gấp đôi so với USB 3.2, tức 40 Gbps. Ngoài ra, USB 4 còn cung cấp khả năng phân bổ tối ưu luồng dữ liệu hiển thị, dễ hiểu là ngoài việc có thể xuất hình ảnh lên màn hình còn có thể truyền tải dữ liệu khác.

Ví dụ như kết nối USB, ổ cứng, thiết bị ngoại vi trực tiếp với màn hình rời. Hiện tại với cổng HDMI người dùng sẽ cần một sợi USB Type-B nữa mới có thể kết nối những thứ này với màn hình. Nhưng khi dùng USB 4 xuất hình ảnh thì chỉ cần một sợi dây duy nhất.


Cổng kết nối Thunderbolt 3

USB 4 sẽ tương thích ngược với tất cả các chuẩn từ USB 2 về sau và cả Thunderbolt 3. Về cơ bản thì USB 4 chính là chuẩn kết nối Thunderbolt 3 được bổ sung thêm một vài tính năng. Tất cả là nhờ việc Intel đã cung cấp miễn phí bản quyền công nghệ Thunderbolt của mình cho tất cả các nhà sản xuất.

USB 4 cũng mở ra khả năng tương thích với USB Power Delivery cho công suất truyền tải năng lượng lên đến 100W và nhiều lợi ích khác trong tương lai. 

Hiện tại đã có khá nhiều laptop cao cấp được trang bị Thunderbolt 3. Trở ngại duy nhất là vì chưa phổ biến nên phụ kiện và dây cáp có giá thành khá cao. 

Nguồn: Internet

Bee