Việc phát triển các chùm vệ tinh địa tĩnh và phi địa tĩnh nhằm cung cấp internet băng rộng trên toàn cầu, đây là xu hướng không mới, nhưng việc này có thể làm thay đổi trật tự trong lĩnh vực viễn thông truyền thống.

Tại một cuộc hội thảo do Bộ TT-TT phối hợp với Liên minh Vệ tinh toàn cầu (GSC) tổ chức cho biết, tương lai không xa, internet vệ tinh được phổ biến hơn và có thể soán ngôi hệ thống cáp quang mặt đất cũng như xuyên lục địa qua các đại dương hiện nay.


Đặc biệt, mấy năm gần đây, thế giới chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của chùm vệ tinh địa tĩnh băng tần Ka và chùm vệ tinh phi địa tĩnh. Như là các hệ thống GX (Inmarsat), Epic (Intelsat), Viasat 3 (Viasat), Starlink (SpaceX), chùm vệ tinh của Oneweb, SES, Boeing. 

Quy mô hơn, SpaceX đã công bố về kế hoạch triển khai chùm 12.000 vệ tinh nhằm phủ sóng internet toàn cầu. Mục đích xây dựng các hệ thống này là cung cấp dịch vụ viễn thông giá rẻ cho người dân ở các khu vực chưa có cơ hội tiếp cận internet băng rộng… Theo Viện Nghiên cứu quốc phòng Mỹ (IDA), dự báo trong 10 năm tới, các tiến bộ trong công nghệ vệ tinh hiện nay sẽ được thương mại hóa.

Theo ông Phạm Hồng Hải - Thứ trưởng Bộ TT-TT cho rằng, với lợi thế về vùng phủ toàn cầu, nếu thành công, thì các hệ thống vệ tinh này sẽ làm thay đổi môi trường cạnh tranh, thậm chí làm thay đổi trật tự truyền thống trong lĩnh vực viễn thông. Đồng thời, điều này cũng đặt ra các câu hỏi cho công tác quản lý như việc cấp phép, cung cấp dịch vụ, sử dụng tài nguyên tần số, công tác đảm bảo an toàn, an ninh thông tin, an ninh mạng cũng cần được đặt ra và xem xét.

Tính hết năm 2018, Việt Nam có 5 vệ tinh hoạt động, trong đó 2 vệ tinh truyền thông thông tin là VINASAT-1, VINASAT-2; 3 vệ tinh còn lại có nhiệm vụ khảo sát mặt đất và khoa học là VNREDSat-1, F-1 và. Đầu năm 2019, vệ tinh thứ 6 của Việt Nam là MicroDragon đã phóng thành công. Kế hoạch tiếp theo, từ nay đến năm 2022, sẽ phóng thêm 3 vệ tinh nữa là NanoDragon, LOTUSat-1 và LOTUSat-2. Trong đó, LOTUSat-1 và LOTUSat-2 là các vệ tinh radar đầu tiên của Việt Nam với sự hợp tác của các chuyên gia tới từ Nhật Bản. Các chùm vệ tinh là một cơ hội lớn nhưng cũng nhiều thách thức cho Việt Nam.

Nguồn: Internet

Bee