Thiết bị máy tính có tên Tianyue chính thức được ra mắt tại dây chuyền lắp ráp ở thành phố Thẩm Dương hồi đầu tháng 7 năm 2020


Cỗ máy do Viện 706 thuộc Tập đoàn Khoa học và Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASIC) phát triển sẽ sớm được bàn giao theo hợp đồng hợp tác với nhà máy vô tuyến Liaosheng ở thành phố Thẩm Dương. Việc ra mắt Tianyue đánh dấu một bước tiến quan trọng trong ngành công nghiệp thông tin của Trung Quốc.

"Đây là chiếc máy tính đầu tiên được sản xuất hoàn toàn trong nước, sử dụng chip và hệ điều hành tự phát triển", CASIC nhấn mạnh. Thiết bị đã vượt qua các bài thử nghiệm hoạt động trong điều kiện môi trường khắc nghiệt, bao gồm nhiệt độ cực lạnh ở tỉnh Hắc Long Giang, độ ẩm cao ở tỉnh Hải Nam và độ cao lớn so với mực nước biển ở khu tự trị Tây Tạng.

Bên cạnh việc ra mắt máy tính Tianyue đầu tiên, Viện 706 cũng đã hoàn tất xây dựng một dây chuyền lắp ráp có khả năng sản xuất 100.000 thiết bị mỗi năm tại quận Hòa Bình, thành phố Thẩm Dương, đem lại giá trị sản lượng hàng năm lên tới 500 triệu nhân dân tệ (70,84 triệu USD).

Giám đốc nhà máy vô tuyến Liaosheng Shu Yinghua cho biết sẽ tiếp tục hợp tác với Viện 706 để thành lập một cơ sở công nghiệp máy tính trong nước, kết hợp sản xuất, bán hàng và dịch vụ hậu mãi. Tianyue hiện đã nhận được nhiều đơn đặt hàng từ các bộ, ủy ban, cơ quan chính phủ và công ty tại Trung Quốc.

Ngành máy tính và công nghiệp thông tin của Trung Quốc đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây. Tập đoàn sản xuất chất bán dẫn quốc tế (SMIC), hãng sản xuất chip máy tính có trụ sở tại Trung Quốc, đã công bố kế hoạch tăng 6,55 tỷ USD.

YN