Theo như gã khổng lồ công nghệ Mỹ đã nói, quyết định này chắc chắn không xuất phát từ những ảnh hưởng của đại dịch


Website MSN của hãng Microsoft

Mới đây, hãng Microsoft vừa mới sa thải hàng chục phóng viên và biên tập làm việc tại bộ phận SANE – bao gồm tìm kiếm, quảng cáo, tin tức và phát triển trình duyệt Edge.

Điều này nằm trong dự án sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để biên soạn nội dung và lựa chọn tin tức đăng trên website MSN, trong trình duyệt Internet Explorer, Edge và nhiều ứng dụng tin tức khác do Microsoft phát triển.

Theo Microsoft chia sẽ, thì cũng như mọi công ty, chúng tôi thường xuyên đánh giá hoạt động kinh doanh của mình. Một số bộ phận được tăng đầu tư, một số khác lại giảm. Nhưng quyết định này chắc chắn không xuất phát từ những ảnh hưởng của đại dịch.

Tuy nhiên, ai cũng biết mọi doanh nghiệp truyền thông trên thế giới đều bị thiệt hại nặng nề do doanh thu quảng cáo trên mọi nền tảng đều giảm mạnh.

Theo tờ The Guardians đưa tin, một báo cáo của Bussiness Insider, Microsoft ở Mỹ đã cắt giảm khoảng 50 nhân sự, thêm 27 người khác ở Anh cũng sẽ mất việc. Đây là những con số đầu tiên bởi kế hoạch này sẽ được gã khổng lồ công nghệ triển khai trên diện rộng.

Tính từ lúc MSN ra mắt năm 1995, thì Microsoft đã hoạt động trong lĩnh vực tin tức hơn một phần tư thế kỷ. Hiện hãng đang nắm trong tay hơn 800 phóng viên và biên tập, làm việc ở khoảng 50 địa điểm khác nhau trên toàn thế giới.

Microsoft bắt đầu đưa AI vào mảng sản xuất tin tức khoảng gần một năm nay, đồng thời cũng khuyến khích những quản lý, phóng viên tích cực sử dụng AI. Công việc của AI là quét nội dung, chọn lọc, xử lý nội dung, thậm chí đề xuất ảnh phù hợp dùng trong bài cho biên tập (con người).

Microsoft hiện vẫn giữ lại các biên tập (con người) để lựa chọn những bài viết quan trọng nhất hàng ngày, nhưng tương lai có thể sẽ thay đổi rất nhanh chóng.

Bee