Theo dự đoán trước đó, trước khi dịch Covid-19 mới bùng phát, năm 2020 là năm sôi động của thị trường PC khi hàng loạt sản phẩm cấu hình mạnh mẽ, thiết kế độc đáo ra đời.

Malini Paul - Giám đốc nghiên cứu của IDC cho biết, tổng chi tiêu cho thị trường PC sẽ giảm 6% trong năm 2020 so với mức tăng 7% của năm 2019, nguyên nhân là sự bùng phát của dịch Covid-19 mới trên toàn thế giới.

Paul nhấn mạnh đây là dự đoán về thị trường phần cứng PC, không liên quan đến hệ sinh thái như dịch vụ, phần mềm hay phụ kiện.

Đầu năm, IDC dự báo sản lượng PC năm 2020 sẽ giảm 4,6% so với năm ngoái, tuy nhiên khi dịch Covid-19 bùng phát, mức sụt giảm được điều chỉnh thành 7,1%.

Thị trường PC cần nhiều thời gian thể hồi phục 100%


Dịch Covid-19 bùng phát và lan rộng, ảnh hưởng nhiều đến các nhà cung ứng sản phẩm cũng như các hãng máy tính lớn.

Theo Paul nhận định, rất khó để nói về khả năng đẩy lùi virus corona bởi nó đang lây lan trên toàn cầu. Nếu mọi thứ trở lại bình thường, phải mất ít nhất 6 tháng nữa để khôi phục 100% dây chuyền sản xuất.

IDC cũng cho rằng, ngay cả khi dịch Covid-19 ngừng lây lan, thị trường PC sẽ chưa thể phục hồi đến năm 2021. Do nhiều nhà sản xuất yêu cầu nhân viên làm việc tại nhà, ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ các dự án.

Theo Paul dự đoán tình trạng thiếu nguồn cung sẽ bắt đầu trong tháng 03 và tháng 04.

Thị trường PC mất đà


2020 được dự đoán là năm của những chiếc máy tính độc đáo với màn hình gập, 2 màn hình như Surface Neo hay Lenovo ThinkPad X1 Fold. Đồng thời, đây cũng là năm thú vị của Intel khi nhà sản xuất chip này chuẩn bị tung ra card đồ họa (GPU) rời để cạnh tranh với NVIDIA và AMD.

Trong khi đó, đối thủ AMD cũng tham vọng đánh chiếm thị trường CPU cho laptop vốn đang được Intel thống trị. Dòng Ryzen 4000 được giới thiệu trước khi dịch Covid-19, chưa rõ tiến độ sản xuất có bị ảnh hưởng không.

Nhìn chung, thị trường PC năm 2020 sẽ chìm trong u ám khi doanh số giảm, thiếu nguồn cung và nhiều kế hoạch đổ bể. Hậu quả từ Covid-19 chắc chắn chưa dừng lại.

Bee