Do ảnh hưởng của dịch Covid vừa rồi, rất nhiều trụ sở chính nơi thung lũng công nghệ Silicon đã dần trở nên “thưa thớt”. Và theo dự đoán của các chuyên gia thì vấn đề này sẽ phần nào thay đổi văn hóa làm việc trong tương lai của các ông lớn công nghệ ở đây. 


Thế giới vẫn đang vật lộn với bệnh dịch Covid trong thời gian dài, rất nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ đều gánh chịu nhiều ảnh hưởng bởi sự lây lan này và các ông lớn công nghệ cũng không phải là ngoại lệ. Cả Google và Facebook đều không có kế hoạch tập trung nhân viên làm việc tại văn phòng cho đến mùa hè năm 2021, và điều đó cũng đồng nghĩa với thói quen làm việc từ xa sẽ vẫn sẽ tiếp diễn dài trong thời gian sắp tới. 

“Văn phòng vệ tinh”: mở màn cho viễn cảnh làm việc ở các công ty công nghệ lớn trong tương lai. 

Các chuyên gia đã dự đoán rằng, chính những điều này sớm muộn cũng sẽ làm thay đổi viễn cảnh làm việc của các văn phòng “đáng làm việc” nhất thế giới này. Giờ đây khu vực vịnh San Francisco sẽ không còn là trung tâm đầu não của công nghệ trong nhiều thập kỷ trở lại bởi số lượng công nhân ngày một ít cùng với sự dãn cách xã hội do dịch bệnh trong thời gian hiện nay. Thay vì làm việc tập trung tại một trụ sở chính thì các doanh nghiệp công nghệ đang dần phân tán bằng nhiều “văn phòng vệ tinh” (Satellite Offices) được hình thành dọc khắp nước Mỹ.

Dành cho những ai chưa biết thì Satellite Offices hay còn được gọi là văn phòng vệ tinh được dùng để chỉ các văn phòng nhỏ nhưng vẫn thuộc trụ sở chính được bố trí ở nhiều vị trí khác nhau, hoàn toàn khác với chi nhánh con của doanh nghiệp. 

Người đại diện của một trong những công ty đứng sau nhiều thiết kế văn phòng “triệu đô” vô cùng ấn tượng của khu vực Vịnh lớn này – Blitz Studio đã từng chia sẻ rằng chính công ty của họ cũng đang tiến hành thiết kế nhiều “văn phòng vệ tinh” hơn là các trụ sở riêng lẻ. Nói một cách khác, giờ đây nhân viên của các ông lớn công nghệ không cần phải tốn nhiều thời gian di chuyển đến trụ sở chính mà có thể làm việc tại các “văn phòng vệ tinh” nhỏ hơn nhưng có mọi điều kiện vật chất cần thiết cho nhân viên. 

Mô hình hệ thống “Đầu mối – Vệ tinh” (Hub – and – spoke)

Có thể nói, mô hình này bắt nguồn từ nhu cầu “Work From Home” của nhiều nhân viên trong cả khoảng thời gian trước khi diễn ra dịch bệnh. Rất nhiều nhân viên đã quá mệt mỏi với việc một không gian tẻ nhạt tại nhà mà vẫn mong muốn gặp gỡ trực tiếp đồng nghiệp và tận hưởng những môi trường làm việc tốt nhất của công ty thì mô hình “hub – and – spoke” chính là giải pháp tối ưu mà nhiều doanh nghiệp đang áp dụng. 

Chính CEO của mạng xã hội đình đám Twitter – Jack Dorsey cũng đã từng mong muốn triển khai chính mô hình này với mục đích phân tán nguồn nhân lực của công ty đồng thời nhận định trụ sở chính không cần thiết phải tập trung duy nhất ở thung lũng nghe có vẻ đầy danh tiếng này.

Một ông lớn khác mang tên Amazon cũng đang rục rịch cho một sự chuyển dịch về văn hóa làm việc trong tương lai bằng việc đầu tư 1 tỷ đô cho mở rộng trụ sở “đầu mối” thành 6 “văn phòng vệ tinh” trên các thành phố xứ cờ Hoa như Dallas, Detroit, Denver, New York, Phoenix và San Diego. Đồng thời, gã bán lẻ lớn nhất thế giới cũng thuê hơn 3500 nhân viên mới, nhưng không phải cho trụ sở chính mà là cho các văn phòng vệ tinh mới này. 

Một cái tên nổi bật khác về công nghệ cũng đang áp dụng triển khai mô hình văn phòng này chính là Công ty điện tử và dữ liệu Cove Technologies. Sở hữu một “trụ sở đầu mối” (hub) khá lớn ở San Francisco, công ty liên kết với nhiều văn phòng vệ tinh lớn nhỏ khác nhau trên nước Mỹ bằng một hệ thống công nghệ thống nhất.

Thông qua hệ thống này mà các nhân viên của họ có thể tra cứu các vị trí văn phòng làm việc của công ty gần với vị trí hiện tại của mình nhất, đồng thời có thể biết được những đồng nghiệp thân quen nào đang có mặt ở văn phòng đó, sau đó còn có thể dễ dàng “book bàn” để đến làm việc trong một ngày bất kỳ nào đó. 

Không chỉ đáp ứng cho mục tiêu phân tán nguồn lực của doanh nghiệp mà mô hình này cũng được lòng số đông nhân viên đang làm việc tại thung lũng công nghệ này. Tiết kiệm chi phí di chuyển, chi phí sinh hoạt tại một trong những thành phố đắt đỏ bậc nhất nước Mỹ, ngoài ra mô hình “hub – and – spoke” này vẫn có thể đáp ứng môi trường làm việc năng động, đầy đủ tiện nghi và vô cùng sáng tạo của một ngành công nghiệp đòi hỏi chất xám cao và sự thay đổi liên tục như công nghệ. 

“Các văn phòng làm việc truyền thống sẽ không hề biến mất, nó chỉ đang dần thay đổi hình thức”

Một trong những ông lớn “ăn nên làm ra” trong giới công nghệ – Tesla, thay vì chọn thung lũng Silicon náo nhiệt là nơi đặt trụ sở chính cho công ty mình như bao gã khổng lồ cùng ngành khác, thì lại quyết định di dời đến thành phố khá yên tĩnh ở Palo Alto. Và theo như khảo sát thì đa số các nhân viên của hãng xe điện lớn nhất thế giới này lại vô cùng hài lòng với địa điểm và môi trường làm việc ở đây. 

Điều này đồng nghĩa rằng đối với các doanh nghiệp công nghệ vẫn mong muốn giữ lại một vị trí có tọa độ nghe “vang và sang” cho trụ sở chính của mình ở thung Silicon thì cũng phải cân nhắc kỹ về những vị trí tiếp theo cho các văn phòng vệ tinh sao cho hợp lý và thu hút nguồn nhân lực nhất có thể.

Và một trong “vùng đất hứa” mà các ông lớn đang ấp ủ như Nashville, Raleigh, Tampa, Miami, Austin, Salt Lake City, Las Vegas và Phoenix. Trong số đó, nhân lực chi phí rẻ ở Raleigh, North Carolina, Tampa hay Florida cũng là điều vô cùng hấp dẫn và thu hút đối với các doanh nghiệp lớn trong việc phân bổ lại nguồn nhân lực. 

Không phải bất ngờ mà vào tháng 10 năm ngoái, Táo khuyết Apple đã thông báo việc mở rộng địa bàn đầy táo bạo khi quyết định đầu tư 1 tỷ USD vào một khuôn viên rộng 3.000 feet vuông. Trụ sở vệ tinh này dự tính được chính thức đi vào hoạt động vào năm 2022 với sức chứa lên đến 5000 nhân viên.  

Một cái tên nổi bật khác trong cuộc “di tản dân” này chính là Uber khi cũng vào tháng 8 năm ngoái đã chính thức thông báo dự án xây dựng “trụ sở đầu mối” (hub) mới ở thành phố Dallas, Texas. Đây cũng được xem là địa bàn làm việc lớn nhất của Uber bên ngoài Khu vực Vịnh San Francisco đình đám. 

Chính vì sự dịch chuyển đầy bất ngờ này có thể sẽ làm thay đổi cả một “văn hóa làm việc” trong các công ty công nghệ nói riêng và có thể sẽ là doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác nói riêng. Thế nhưng dù thế nào đi chăng nữa, theo nhận định của các chuyên gia, văn phòng làm việc chính thống sẽ không vì thế mà biến mất, chỉ là nó đang dần trải qua sự thay đổi tất yếu về hình thức trong bối cảnh hiện nay. 

YN