Trong khi gã khổng lồ công nghệ Intel đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiếu hụt nguồn cung chip, thì Samsung chính là sự lựa chọn tốt nhất để đáp ứng nhu cầu của hãng.

Theo những tin đồn trong đầu năm nay, việc Intel sẽ chọn Samsung để gia công các CPU PC Rocket Lake 14nm của mình. Ít lâu sau, có nguồn tin cho biết, việc đàm phán giữa hai công ty đang đi vào giai đoạn cuối.

Mới đây, một báo cáo mới từ truyền thông Hàn Quốc cho thấy, Samsung đã giành được hợp đồng gia công chip 14nm cho Intel. Trong thời điểm Intel đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu các CPU 14nm và điều này dẫn đến việc trì hoãn sản xuất đối với CPU 10nm dành cho desktop.


Mọi thứ khó khăn đến mức Phó chủ tịch Intel, Michelle Johnston Holthaus đã phải viết một bức thư xin lỗi vì sự thiếu hụt này vào tuần trước. Ông cho biết, tăng trưởng thị trường PC trong năm nay đã "đi nhanh hơn nỗ lực của chúng tôi." Intel cũng cho biết, đang tăng cường sử dụng các hãng gia công chip bên ngoài để tăng sản lượng CPU lên 2 con số.

Một trong những lý do quan trọng khiến Intel phải đối mặt với tình trạng này là vì họ đã đầu tư quá nhiều cho việc thiết lập các dây chuyền mới và nâng cấp dây chuyền hiện tại cho sản xuất chip 10nm. Nhưng phải mất vài năm nữa Intel mới có thể kịp mở rộng chúng lên. Trong khi, hãng vẫn phải tiếp tục cung ứng chip 14nm ra thị trường, vì vậy, công ty cần bù đắp sự thiếu hụt công suất sản xuất bằng các hãng gia công bên ngoài.

Hiện tại chỉ có TSMC và Samsung hiện đang là hai công ty lớn nhất trong lĩnh vực này. Nhưng Intel lại lo ngại về TSMC khi hãng này đang gia công chip cho AMD, đối thủ lớn nhất của họ.

Nhưng khó có khả năng thỏa thuận giữa Samsung và Intel sẽ được xác nhận chính thức trên giới truyền thông – hiếm khi những thỏa thuận kinh doanh như vậy được tiết lộ công khai. Tuy nhiên, khi TSMC bị loại ra khỏi cuộc chơi, do họ đảm nhiệm toàn bộ việc sản xuất CPU và GPU 7nm của AMD, Samsung sẽ là sự lựa chọn hợp lý nhất cho Intel vào lúc này.

Nếu nguồn tin từ truyền thông Hàn Quốc là chính xác, Samsung đã giành được hợp đồng gia công chip cho Intel.

Bee