Rạng sáng ngày 23/06, sẽ diễn ra sự kiện WWDC được chờ đợi nhất của Apple, vì những thông tin mới cả về phần cứng và phần mềm.


WWDC - Hội nghị nhà phát triển thường niên WWDC của Apple, sẽ diễn ra vào rạng sáng ngày 23/06. Ngoài những bản cập nhật về phần mềm như iOS, macOS hay watchOS, WWDC 2020 được chờ đợi khi Apple có thể sẽ công bố thay đổi phần cứng lớn nhất trong nhiều năm: chuyển từ CPU Intel sang CPU tự phát triển trên dòng Mac.

Về thông tin cho rằng Apple sẽ sử dụng CPU tự phát triển, dựa trên nền ARM đã được lan truyền từ năm 2019, nhưng gần đây được nhiều nguồn tin khá uy tín xác nhận như nhà phân tích Ming-Chi Kuo. Theo đó, trong dự án Kalamata, Apple sẽ giới thiệu những CPU do hãng tự phát triển và đưa ra lộ trình thay thế CPU Intel trên các dòng máy Mac, MacBook.

Theo Bloomberg, CPU của Apple sẽ được dùng trên máy Mac từ năm 2021. Tuy nhiên, nhà phân tích Ming-Chi Kuo thì cho rằng ngay từ cuối năm nay, vi xử lý mới sẽ được đưa lên 5 mẫu máy Mac, bao gồm chiếc MacBook Pro 13 inch và iMac với kiểu dáng hoàn toàn mới với màn hình 24 inch. Những chiếc Mac chạy vi xử lý Apple sẽ được ra mắt vào quý IV.

Dự kiến Apple sẽ mất khoảng một năm đến một năm rưởi để chuyển toàn bộ dòng máy tính Mac sang sử dụng chip ARM. Trong thời gian đó, họ có thể ra mắt mẫu MacBook với thiết kế hoàn toàn mới và nhiều tính năng hấp dẫn như màn hình dùng công nghệ mini-LED.

TSMC - đối tác gia công chipset của Apple sẽ đảm nhận nhiệm vụ sản xuất chipset Mac mới. Vi xử lý này được thiết kế theo bản quyền của ARM, chế tạo dựa trên quy trình 5 nm giống chipset Apple A14 trên thế hệ iPhone và iPad Pro tiếp theo. Ngoài ra, vi xử lý này cũng được tối ưu để chạy hệ điều hành macOS thay vì iOS hay iPadOS, những hệ điều hành thuần cảm ứng.


Đây là lần đầu tiên trong lịch sử dòng máy Mac sử dụng CPU mà Apple tự thiết kế. Trong thời gian đầu, Apple dùng CPU của hãng Motorola sản xuất. Cho tới thập niên 1990, hãng hợp tác với IBM để tạo ra chip PowerPC. Từ năm 2006, Apple lại sử dụng CPU của Intel trên máy Mac. Kế hoạch chuyển đổi lần này của Apple được đánh giá là giống năm 2006, khi hãng dần dần thay thế các vi xử lý sang thế hệ mới, kể cả những cỗ máy mạnh mẽ nhất như Mac Pro.

Theo Bloomberg, nhóm phát triển chip của Apple quyết định tích hợp chip vào máy tính khi nhận thấy CPU Intel cải thiện hiệu năng quá chậm trong vài năm qua. Họ lo ngại nếu tiếp tục đi theo lộ trình cập nhật chip của Intel, hiệu năng của máy Mac sẽ không được đảm bảo.

Thử nghiệm nội bộ của Apple cho thấy vi xử lý ARM trên máy Mac cho hiệu năng tốt hơn vi xử lý Intel, đặc biệt là hiệu năng đồ họa và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Vi xử lý do Apple thiết kế cũng tiết kiệm điện hơn, mở ra khả năng có máy Mac mỏng, nhẹ hơn trong tương lai.

Bee