Theo Omdia nhận định thì Intel sẽ vẫn giữ được vị trí dẫn đầu về thị phần doanh thu bán dẫn toàn cầu nhưng khoảng cách với Samsung dự kiến sẽ thu hẹp hơn nữa.


Theo số liệu của Omdia cho thấy, trong quý 2/2020, Intel đứng đầu thị trường chất bán dẫn toàn cầu (ngoại trừ các công ty đúc bán dẫn) khi chiếm tới 17,45% doanh thu, trong khi đó Samsung đứng vị trí thứ hai với 12,49% doanh thu. Số liệu trước đó cho thấy doanh thu trong quý 1/2020 của Intel chiếm 17,71% và Samsung chiếm 12,48%.

Vào năm 2017 và năm 2018, Samsung đã giành vị trí dẫn đầu khi nhu cầu về bộ nhớ bán dẫn tăng cao nhất, nhưng đã mất vị trí này vào tay Intel vào năm 2019.

Các công ty bán dẫn đã có sự tăng trưởng bất ngờ trong 6 tháng đầu năm nay khi các công ty đám mây phát triển hệ thống máy chủ để đáp ứng nhu cầu về dịch vụ không tiếp xúc do đại dịch.

Việc Samsung tiếp tục duy trì thị phần doanh thu của mình là nhờ vào nhu cầu về chip nhớ tăng lên. Nhưng Intel, công ty dẫn đầu về bộ xử lý trung tâm (CPU) đã bị sụt giảm thị phần doanh thu. Trong khi đó, SK Hynix, công ty xếp thứ ba về thị phần doanh thu đã chứng kiến thị phần của mình tăng từ 5,33% trong quý 1/2020 lên 6,18% trong quý 2 dựa trên doanh số bán chip nhớ tăng lên. Công ty Micron của Mỹ đứng vị trí thứ tư toàn cầu khi chiếm 4,71% thị phần doanh thu trong quý 2, tăng từ 4,44% trong quý 1/2020.

Bên cạnh 4 vị trí dẫn đầu kể trên thì Nvidia của Mỹ cũng đạt được hiệu quả kinh doanh tốt. Công ty đã chứng kiến thị phần doanh thu của mình tăng từ 2,46% trong quý 1 lên 2,66% trong quý 2/2020. Hiện tại, Nvidia đang mở rộng thị phần doanh thu của mình dựa trên sự tăng trưởng của thị trường bộ xử lý đồ họa (GPU).

Theo dự báo của Omdia thì thị phần doanh thu của ba công ty hàng đầu sẽ giảm trong quý 3 năm nay do giá bán dẫn được dự báo sẽ giảm khi lượng hàng tồn kho của các công ty máy chủ tăng lên. Tuy nhiên, khoảng cách thị phần doanh thu giữa Intel và Samsung dự kiến sẽ thu hẹp hơn nữa.

Trên thị trường CPU, công ty AMD – một đối thủ ngang tầm trong lĩnh vực CPU của Intel đã phát hành một CPU tiến trình 7 nm dựa trên sức mạnh công nghệ của công ty đúc TSMC của Đài Loan. Tuy nhiên, Intel lại tụt hậu trong công nghệ 7 nm và đang xem xét việc thuê các công ty khác sản xuất chip 7 nm.

Mặt khác, Samsung vẫn là người chơi số 1 không thể tranh cãi trong thị trường bộ nhớ bán dẫn và đang mở rộng kinh doanh sang các chất bán dẫn hệ thống.

Omdia dự đoán rằng, thị phần doanh thu của Nvidia sẽ lần đầu tiên vượt quá 3% trong quý 3 nhờ nhu cầu về GPU tăng lên trong nửa cuối năm 2020. Trong trường hợp này, xếp hạng doanh thu của Nvidia sẽ tăng từ vị trí thứ 9 trong quý 3 năm 2019 lên vị trí thứ 7 trong quý 3 năm 2020. Mặc dù SK Hynix, Micron, Broadcom Limited và Qualcomm sẽ duy trì các vị trí từ thứ 3 đến thứ 6 trong quý 3, thị phần của họ sẽ tăng lên so với quý 2 ngoại trừ SK Hynix của Hàn Quốc.

Bee