Đơn vị xử lý tăng tốc máy khách (APU) thế hệ tiếp theo của AMD hỗ trợ giao diện bộ nhớ 256-bit DDR5, theo nhật ký khởi động Nhân Linux do chính AMD công bố. Nếu thông tin là chính xác, thì APU sắp tới của AMD có thể cung cấp một sự gia tăng lớn về khối lượng công việc đòi hỏi nhiều bộ nhớ, chẳng hạn như đồ họa.


Van Gogh của AMD là một APU khá bí ẩn được cho là tích hợp các lõi đa năng dựa trên vi kiến ​​trúc Zen 2 cũng như công cụ đồ họa dựa trên kiến ​​trúc RDNA2, khiến nó tương tự như hệ thống trên chip (SoC) tùy chỉnh mà AMD đã phát triển cho Xbox Series X của Microsoft cũng như PlayStation 5. Bộ vi xử lý này dự kiến ​​sẽ được sản xuất bằng công nghệ xử lý N7 của TSMC, mặc dù thông tin này không đến từ AMD. Để thêm một số bí ẩn nữa, Van Gogh của AMD được đồn đại là có hệ thống con bộ nhớ DDR5 và sau đó mất khả năng này một cách kỳ lạ, nhưng lại được hỗ trợ LPDDR5.

Một trong những kỹ sư phần mềm của AMD đã đăng nhật ký khởi động Nhân Linux cho APU lõi tứ Van Gogh của AMD (được đánh dấu là AMD Eng Sample: 100-000000405-03_35 / 24_N, family: 0x17, model: 0x90, step: 0x1) điều này nói rằng bộ xử lý hỗ trợ giao diện bộ nhớ DDR5 256-bit.

Giao diện bộ nhớ 256-bit không có gì mới đối với các CPU máy tính để bàn cao cấp cũng như bảng điều khiển trò chơi, nhưng đối với các bộ vi xử lý điển hình dành cho PC khách hàng, giao diện DRAM rộng như vậy được coi là quá mức cần thiết. Trong khi đó, nếu AMD muốn cung cấp hiệu suất đồ họa đột phá với APU, giao diện 256-bit DDR5 có thể là một lựa chọn hợp lý. Điều hơi phi logic là sử dụng bốn lõi đa năng của Zen 2 với một APU cao cấp.

Theo quan điểm của hệ điều hành, loại bộ nhớ mà nền tảng sử dụng không quan trọng lắm, đó là lý do tại sao có những CPU hiện đại có thể hoạt động tốt ngang với DDR4 cũng như LPDDR4X. DDR5 có nhiều điểm tương đồng với LPDDR4 nhưng có dải địa chỉ khác với các loại bộ nhớ hiện có, và LPDDR5 và DDR5 cũng có những điểm tương đồng. Có thể một hệ thống phát triển có thể phát hiện không chính xác LPDDR5 là DDR5 (đặc biệt là với BIOS tiền sản xuất). Điều đó cũng có thể dẫn đến việc bo mạch phát hiện nhiều kênh bộ nhớ 16-bit LPDDR5 hoặc 32-bit DDR5 dưới dạng một số kênh DDR4 64-bit, hiển thị 'giao diện 256-bit DDR5.'

Vì vậy, chúng ta trở lại hình vuông một, và giao diện bộ nhớ của Van Gogh vẫn còn là một bí ẩn khác về APU này. Với CPU 4 nhân, chúng tôi nghi ngờ đây thực sự không phải là giao diện 256-bit DDR5. Nhiều khả năng đó là giao diện 128 bit, thậm chí có thể là giao diện 64 bit được tối ưu hóa cho thiết bị di động với LPDDR5. Hoặc, nó thực sự có thể là một APU với nhiều băng thông bộ nhớ hơn và một GPU lớn hơn - mọi thứ đều có thể xảy ra vào thời điểm này.

Bo mạch chủ phát triển được sử dụng để chạy Van Gogh APU có tên mã là Chachani-VN, nhưng không có nhiều thông tin về thông số kỹ thuật của nó. Trong khi đó, có một số tên mã nền tảng Van Gogh khác đã được tiết lộ trước đó, bao gồm Celadon (một nền tảng di động FP6), Mytle (một nền tảng AM4 cho máy tính để bàn) và Artistic (một nền tảng máy tính để bàn không xác định). Chỉ có Celadon được đề cập trong nhật ký khởi động, vì vậy rất có thể chúng tôi đang xử lý nền tảng di động.

Hãy nhớ rằng Van Gogh APU của AMD chưa được công bố chính thức và AMD không bình luận về các sản phẩm chưa được phát hành, vì vậy chúng tôi không thể có bất kỳ chi tiết chính thức nào về bộ vi xử lý.

Yến Nhi