Mặc dù, bị nhiều người dùng kêu gọi tẩy chay, nhưng mạng xã hội lớn nhất hành tinh vẫn tiến về phía trước. Khi thành tích mới của ứng dụng này đạt 5 tỷ lượt cài đặt trên Android, chưa từng có ứng dụng nào ngoài Google đạt được.

Bạn sẽ sai lầm khi nghĩ rằng những scandal xâm phạm quyền riêng tư người dùng và rò rỉ dữ liệu, kiện tụng trong vài năm trở lại đây sẽ gây ra những tác động tiêu cực nặng nề lên nền tảng phổ biến này. 


Cụ thể, sau kết quả báo cáo kinh doanh quý II/2019, với lượng người dùng hàng ngày lẫn hàng tháng tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt tổng số lần lượt không dưới 1,59 tỷ và 2,41 tỷ người, thì mới đây Facebook đã tiếp tục đạt một cột mốc lớn trên Android. Đó là, ứng dụng Facebook đã có hơn 5 tỷ lượt cài đặt trên Google Play, lọt vào nhóm đại gia trong thế giới Android cùng 7 ứng dụng và dịch vụ khác.

7 ứng dụng đại gia bao gồm: Google Play Services, YouTube, Google Maps, Google Search, Gmail, Google Text-to-Speech, và Chrome. Những ứng dụng này có một điểm chung quan trọng là đều được phát triển bởi chính công ty đứng sau Android và đều được cài sẵn trên các thiết bị Android. Vì vậy, số lượt cài đặt của chúng trên Play Store trên thực tế ngang bằng với số lượng điện thoại và tablet Android đã được bán ra trên toàn cầu.

Tuy nhiên, một phần lớn trong con số 5 tỷ kia vẫn đến từ những người dùng đơn lẻ tự tải về ứng dụng từ Play Store. Được biết, từ hơn 5 năm trước, thì Facebook đã đạt con số 1 tỷ lượt cài đặt từ Play Store rồi, tiếp theo là Google+ và WhatsApp. Nhưng vì nhiều lý do, mạng xã hội này đã là quá khứ của Google không còn cơ hội đạt 5 tỷ nữa, nhưng WhatsApp thì hoàn toàn có thể theo chân ứng dụng mạng xã hội của công ty mẹ trong tương lai gần.

Bee