Intel của Mỹ cho biết, đã ký hợp đồng mua lại công ty khởi nghiệp Habana Labs, chuyên sản xuất chip và bộ xử lý dựa trên trí tuệ nhân tạo, tại Caesarea - Israel, với giá rất lớn 2 tỷ USD.

Mới đây, Tập đoàn công nghệ Intel của Mỹ cho biết, đã ký hợp đồng mua lại công ty khởi nghiệp Habana Labs trụ sở tại Caesarea - Israel, với giá rất lớn 2 tỷ USD, chuyên sản xuất chip và bộ xử lý dựa trên trí tuệ nhân tạo


Thương vụ này đánh dấu vụ sáp nhập lớn thứ hai mà tập đoàn Intel thực hiện tại Israel, trước đó là mua lại công ty Mobileye, chuyên về công nghệ ôtô tự động vào năm 2017.

Và năm 2018, chi nhánh đầu tư của Intel - Intel Capital, đã đầu tư vào công ty khởi nghiệp Habana Labs để phát triển chip và bộ xử lý dựa trên trí AI. Đây là một phần trong vòng gọi vốn B trị giá 75 triệu USD. 

Đến nay công ty Habana Labs đã kêu gọi được 120 triệu USD nguồn vốn đầu tư.

Công ty khởi nghiệp Habana Labs thành lập năm 2016 do David Dahan và Ran Halutz, sử dụng AI để cải thiện hoạt động của bộ xử lý, giảm chi phí sản xuất và tiêu thụ năng lượng của chip.

Goya là bộ xử lý đầu tiên của Habana Labs, đang được bán trên toàn cầu. Tháng 06/2019, công ty cũng đã ra mắt giải pháp đào tạo xử lý Gaudi dựa trên trí tuệ nhân tạo.

Hiện Công ty khởi nghiệp Habana Labs, có văn phòng tại các nước trên thế giới như Tel Aviv - Israel, San Jose - Mỹ và Bắc Kinh - Trung Quốc, Gdansk - Ba Lan và thuê 150 nhân công trên toàn thế giới.

Theo Intel cho biết, mặc dù đã được bán cho Intel nhưng Habana Labs sẽ tiếp tục hoạt động độc lập và duy trì các văn phòng của mình.

Bee