Thiết bị màn hình cong đang rất được ưa chuộng của làng thiết bị công nghệ hiện đại thời nay bởi sức hấp dẫn từ vẻ bề ngoài của nó mang lại như kiểu dáng khác lạ và không kém phần sang trọng, đẹp mắt.

Thị trường thế giới công nghệ trong thời gian gần đây trở nên sôi động hơn với sự xuất hiện của các thiết kế màn hình cong được ứng dụng trên các thiết bị công nghệ như điện thoại, laptop và đặc biệt là ti vi. Tivi màn hình cong đã làm thay đổi hẳn quan niệm xem phim từ trước đến nay. 

Đồng thời, giúp người tiêu dùng có thêm một sự lựa chọn kiểu dáng thiết bị công nghệ cho gia đình ngoài thiết bị màn hình phẳng truyền thống. Để chọn mua thiết bị màn hình cong hay thiết bị màn hình phẳng thực sự là một câu hỏi khá hóc búa khi mỗi màn hình đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. 


Vậy tivi màn hình cong là gì và ưu, nhược điểm của màn hình cong so với màn hình phẳng truyền thống.

Tivi màn hình cong là gì?

Tivi màn hình cong được hiểu nôm na là thiết bị đó có màn hình mà phần giữa cong vào bên trong (thay vì phẳng như hiện tại).

Màn hình cong là công nghệ mới nhất hiện nay với màn hình được uốn cong theo một tiêu chuẩn nhất định. Các nhà sản xuất mong muốn thế hệ màn hình mới này sẽ mang lại cho người xem cảm giác chân thật hơn và hiệu ứng cũng cuốn hút hơn.

Ưu, nhược điểm của màn hình cong so với màn hình phẳng truyền thống.


Ưu điểm của Tivi màn hình cong

Tivi màn hình cong mang lại trải nghiệm hình ảnh tốt hơn cho người xem nhờ góc cong đặc biệt, mang đến cho người xem cảm giác như đang hòa nhập cùng với những hình ảnh được hiển thị.

Thực tế được chứng minh rằng Tivi màn hình cong cho hình ảnh có chiều sâu, giúp người xem có cảm giác giống như mọi cảnh vật trong phim ở ngay trước mắt bạn, và tất cả đều đa chiều hơn so với các loại TV màn hình phẳng thông thường.

Tivi màn hình cong có thiết kế đẹp, sang trọng và ấn tượng hơn tivi màn hình phẳng. Đây chính là một điểm hấp dẫn khiến nhiều người cân nhắc để mua TV thế hệ mới.

Nhược điểm của tivi màn hình cong

Tivi màn hình cong có góc nhìn hạn chế hơn tivi màn hình phẳng, bởi TV màn hình cong sẽ cho hình ảnh đẹp nhất khi bạn ngồi chính diện với nó hoặc trong phạm vi chênh lệch màn hình khoảng 35 độ. Nếu bạn ngồi ở góc quá xa so với chính diện màn hình thì bạn không thể xem được hình ảnh trên TV.

Trên thực tế, Tivi màn hình cong giá thành mắc hơn so với tivi màn hình phẳng. Vì tivi màn hình cong sở hữu những công nghệ vô cùng hiện đại cũng như được thiết kế tinh vi nên giá thành hiện rất cao, thậm chí trên cả 100 triệu đồng nên vẫn khá kén người dùng, trong khi đó tivi màn hình phẳng giá thành khá tốt, phù hợp với thu nhập hiện tại của người tiêu dùng, chỉ từ vài triệu là bạn có thể sở hữu một chiếc tivi màn hỉnh phẳng cho gia đình

Không phù hợp lắm khi treo tường, bởi nó sẽ tạo một khoảng trống giữa tivi và tường, khi nhìn ngang sẽ không được thẩm mỹ cho lắm. Thêm nữa, do tivi cong nên khi treo tường cũng sẽ bất tiện và mất thời gian hơn tivi màn hình phẳng. 


Ưu điểm của tivi màn hình phẳng

Tivi màn hình phẳng có mức giá thấp hơn so với màn hình cong. Nên bạn cần cân nhắc về điều kiện kinh tế xem có nên mua tivi màn hình cong trong thời điểm hiện tại không.

Tivi màn hình phẳng giúp tối ưu không gian của bạn hơn. Bởi Tivi màn hình cong cho hình ảnh chân thực hơn là điều mà nhiều người và nhiều nghiên cứu đã chứng nhận nhưng bạn phải đủ không gian cho nó mới được. 

Tivi màn hình phẳng không bị phản xạ khi có nguồn sáng chiếu trực tiếp vào màn hình.

Nhược điểm của tivi màn hình phẳng

Tivi màn hình phẳng khi xem ánh sáng từ môi trường qua màn hình và làm chất lượng xem bị giảm

Vì mắt người có cấu tạo hình cầu nên hiển nhiên khi xem các tivi màn hình phẳng, khoảng cách từ mắt đến các góc sẽ khác nhau. Cụ thể, khoảng cách từ mắt bạn đến tâm màn hình sẽ gần hơn hai góc, và như thế các hình ảnh ở góc sẽ ít hoặc nhiều bị biến màu so với màu thực của chúng.

Lợi ích gì khi mua tivi màn hình cong?

Đối với tivi màn hình cong, điểm mấu chốt chính là nằm ở các hạt LED (hạt LED tương tự như đèn LED trên tivi thường). Các hạt LED này cho phép co giãn, nên cho dù có bị uốn cong hay thậm chí… gấp lại, hình ảnh vẫn sắc nét nguyên vẹn mà không bị biến dạng như bị bóp méo, co giãn hay thay đổi màu sắc.

Hiện nay, những chiếc tivi màn hình cong đều là những chiếc Smart tivi được ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất (về hình ảnh lẫn âm thanh). Cho nên có thể nói, khi bạn sở hữu một chiếc tivi màn hình cong, đồng nghĩa bạn đang sở hữu một chiếc tivi ứng dụng hầu hết tất cả công nghệ hiện đại nhất hiện nay.

Thực chất, về công nghệ hay hình ảnh thì 2 dòng đều không có sự khác biệt nhiều. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và ngân sách bạn và gia đình hãy đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất khi mua chiếc tivi mới nhé!

Bee