Ngoài Avigan đang được thử nghiệm lâm sàng, thì Nhật Bản còn muốn tìm kiếm thêm những loại thuốc tương tự có thể đối phó với virus SARS-CoV-2.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện, giờ đã lây lan khắp toàn cầu, nhân loại vẫn chưa tìm được thuốc giải đặc trị cho bệnh này.

Nhiều nước đã vận dụng công nghệ tối tân nhất để tăng tốc quá trình nghiên cứu thuốc. Sau Mỹ, giờ đến lượt Nhật Bản đưa siêu máy tính vào nghiên cứu với mục đích tìm ra loại thuốc chống lại virus corona.


Theo Nikkei, siêu máy tính Fugaku mạnh nhất Nhật Bản hiện đang được lắp đặt tại viện nghiên cứu Riken ở tỉnh Kobe. Đây là dự án có giá trị 130 tỷ yên, và đến nay mới chỉ vận hành được 1/6 khả năng tối đa. Tuy nhiên, năng lực tính toán của Fugaku hiện đã vượt xa K, siêu máy tính đầu bảng của Nhật trước đây.

Fugaku sẽ được sử dụng để giả lập tác dụng của các loại thuốc trị Covid-19 ở mức độ phân tử. Đội ngũ phân tích sẽ cho máy tính chạy giả lập với khoảng 2.000 loại thuốc đang có sẵn và tìm ra ứng viên phù hợp nhất để thử nghiệm lâm sàng.


Trước đó, ngày 16/03, Mỹ thông báo sẽ sử dụng siêu máy tính Summit của IBM để đẩy nhanh tốc độ tìm ra phương pháp ức chế virus. Tới ngày 21/03, các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge (Mỹ) đã công bố kết quả bước đầu từ dự án. Tuy nhiên, cỗ máy này chỉ giúp rút ngắn thời gian chứ không thể thay thế cho những nghiên cứu lâm sàng trên cơ thể người.

Bên cạnh đó, chính phủ Mỹ, IBM cùng một số công ty sẽ cho phép các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới truy cập vào ít nhất 15 siêu máy tính khác, giúp đẩy nhanh quá trình tìm ra vaccine và thuốc đặc trị Covid-19.

Ông Dario Gil, Giám đốc IBM Research cho biết, 16 hệ thống siêu máy tính của liên minh này có khả năng tính toán lên đến 265 petaflop, 775.000 CPU và hơn 34.000 GPU.

Bee