Hai nhà nghiên cứu của Đại học Louisiana (Mỹ) đã phát triển thành công hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể dự đoán bệnh động kinh chính xác tới 99,6%.

Tổ chức WHO đã ước tính cứ 1 ngàn người lại có 4 đến 10 người mắc chứng liên quan tới động kinh. Theo các nghiên cứu, thì 70% người mắc chứng động kinh có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm và kịp thời.


Hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) của hai nhà nghiên cứu, đó là giáo sư Magdy Bayoumi và nhà nghiên cứu Hisham Daoud có thể đưa ra dự đoán chính xác về cơn động kinh. Hệ thống công nghệ AI này sẽ phân tích hoạt động não bộ trước, trong và sau động kinh, từ đó đưa ra biểu đồ dự báo chính xác.

Nghiên cứu này có tầm ảnh hưởng rộng lớn. Hiện thế giới đang có khoảng 50 triệu bệnh nhân mắc chứng bệnh này. Nếu thành công, hệ thống AI của hai nhà nghiên cứu trên sẽ là giải pháp cứu cánh.

Hiện nhóm nghiên cứu đang tập trung phát triển phần cứng và chipset phù hợp để có thể triển khai toàn diện hệ thống AI. Rất có thể hệ thống này sẽ có kích thước nhỏ gọn như Apple Watch để tiện sử dụng cho bệnh nhân.

Bee