Hôm 27/03, công ty OneWeb – Khởi nghiệp về lĩnh vực vệ tinh tầm thấp được Softbank tài trợ, mục đích là theo đuổi giấc mơ trị giá hàng tỷ USD về mạng Internet tốc độ cao, mà giá rẻ để phục vụ vùng sâu, xa đã nộp xin phá sản.

OneWeb cho biết, kế hoạch theo đuổi việc bán doanh nghiệp của mình nhằm tối đa hóa giá trị của công ty. Tài sản của OneWeb bao gồm 74 vệ tinh internet được phóng lên quỹ đạo trong vài tháng qua khi họ bắt đầu xây dựng một dự án triển khai chùm vệ tinh gồm hơn 600 vệ tinh để phủ sóng internet băng rộng trên phạm vi toàn cầu.

OneWeb đã được Softbank của Nhật Bản đầu tư 2 tỷ USD kể từ năm 2016 nhằm vào lĩnh vực vệ tinh quỹ đạo tầm thấp nhưng thời gian qua công ty đã gặp phải nhiều vấn đề về tài chính. Xong trong những cuộc đàm phán với Softbank của OneWeb đã sụp đổ chỉ vài giờ trước khi OneWeb đưa lô 34 vệ tinh lớn thứ hai vào quỹ đạo vào ngày 28/03, theo báo cáo của Financial Times được xác nhận bởi CNN Business.


Nhưng những kế hoạch đó không tiến triển vì tác động tài chính và nhiễu loạn thị trường liên quan đến sự lây lan của Covid-19.

Tuy OneWeb đã huy động được hơn 3 tỷ đô la, chủ yếu từ Softbank, Airbus, Tập đoàn Virgin của Richard Branson, Coca-Cola và Qualcomm. Và công ty đã từng được coi là đơn vị tiên phong trong cuộc đua bao phủ thế giới về khả năng kết nối Internet băng rộng sử dụng hàng trăm vệ tinh quỹ đạo tầm thấp.

Nhưng công ty phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ SpaceX của Elon Musk. Năm ngoái, SpaceX đã mang lại doanh thu từ hoạt động kinh doanh phóng tên lửa và thu về hơn 01 tỷ USD. Chùm vệ tinh quỹ đạo tầm thấp của SpaceX có tên là Starlink đã bao gồm hơn 300 vệ tinh và dự kiến có thể bắt đầu cung cấp dịch vụ cho khách hàng trong hè này.

Bên cạnh đó, các liên doanh vệ tinh khác đang theo đuổi các chùm vệ tinh nhằm cung cấp internet tốc độ cao trên toàn cầu bao gồm Amazon, Telesat của Canada và Apple. Tuy nhiên, chưa biết công ty nào trong số đó sẽ thành công.

SpaceX, Amazon và những công ty khác đang cố gắng thành công nơi mà những công ty khác đã thất bại. Nhưng họ vẫn phải đối mặt với những rào cản tài chính và kỹ thuật. Họ phải chịu chi phí cao khi sản xuất hàng loạt vệ tinh và phóng chúng vào không gian và sau đó họ phải cung cấp dịch vụ với mức giá hợp lý cho khách hàng của họ.

SpaceX vẫn cam kết sẽ mang dịch vụ Starlink trực tiếp đến người tiêu dùng. Tuy nhiên, vẫn chưa chứng minh rằng nó có thể tạo ra các thiết bị đầu cuối người dùng giá cả phải chăng mà sẽ sử dụng ăng-ten phức tạp để thiết lập các kết nối internet có thể sử dụng trên mặt đất.

Bee