Công ty Nuvia – không phải là một cái tên quen thuộc trong làng thiết kế CPU. Nhưng Nuvia hứa hẹn sẽ tạo ra một cuộc cách mạng về hiệu năng CPU cho hệ thống máy chủ đám mây.


Theo đó, Nuvia cho biết, các SoC máy chủ Orion dựa trên nhân ARM Phoenix của họ sẽ mang lại hiệu năng đơn luồng cao hơn 2 lần khi so sánh với x86 hiện tại trên AMD Zen 2 hay Intel Sunny Cove. Bên cạnh đó, kiến trúc mới của Nuvia còn được công bố là chỉ tiêu thụ 1/3 điện năng.

Lời hứa hẹn của Nuvia có vẻ rất táo bạo. Nhưng những người sáng lập công ty như John Bruno, Manu Gulati và Gerard Williams III đã từng phát triển thành công các bộ xử lý và kiến trúc hệ thống cho Apple, AMD, ARM và Google.

Nuvia được thành lập vào năm 2019, mục tiêu là phá vỡ sự thống trị thị trường vi xử lý máy chủ đám mây của các ông lớn công nghệ bằng cách cung cấp hiệu năng cao hơn nhưng tiêu thụ phần nhỏ điện năng so với các SoC x86.

SoC Orion của Nuvia sử dụng lõi Phoenix độc quyền, dựa trên kiến trúc ARMv9, nhưng pipeline CPU được đại tu lại và cải tiến thêm của riêng họ. Nuvia muốn Orion/Phoenix mang đến hiệu năng đơn luồng cao nhất có thể, duy trì ở mức tần suất sử dụng và xung nhịp cao.

Các bộ xử lý máy chủ hiện đại có hàng chục hoặc hàng trăm nhân, nhưng vì TDP của CPU có hạn nên những máy chủ đa nhân thường khó vượt qua 10 W/nhân. Nuvia cho biết, điểm hấp dẫn của bộ xử lý máy chủ là chỉ tiêu thụ chưa đến 5 W/nhân. Đây là thứ mà ARM có thể đánh bại x86 về hiệu năng đơn luồng. Cho dù các nhân x86 có thể mở rộng lên 20 W/nhân, hiệu năng của x86 sẽ chỉ nhanh hơn 40% - 50%.

Theo John Bruno, người sáng lập và là Phó chủ tịch Kỹ thuật hệ thống tại Nuvia cho biết, giải pháp tối ưu là hoàn thành khối lượng công việc trong thời gian ngắn nhất có thể mà chỉ tiêu thụ phần nhỏ điện năng nhất. Hãng đang thiết kế nhân Phoenix nhằm đáp ứng các mục tiêu này. SoC được xây dựng dựa trên các nhân Phoenix và sử dụng cơ sở hạ tầng phần cứng cụ thể để hỗ trợ hiệu năng cao nhất cho khối lượng công việc đám mây thực mà không bị tắc nghẽn.


Để chứng minh, Nuvia đã trình diễn hiệu năng trên mỗi Watt của nhiều CPU hiện đại trên Geekbench 5. Bài so sánh bao gồm các CPU: Apple A13, A12Z, AMD Ryzen 7 4700U (Zen 2), Intel Core i7-1068NG7 (Sunny Cove), Core i7-8750H (Skylake) cùng SoC Qualcomm Snapdragon 865.

Hiện Nuvia chưa thể tiết lộ toàn bộ tiềm năng của những nhân này. Hãng tự tin tuyên bố rằng họ sẽ duy trì hiệu năng đơn luồng dẫn đầu này trên mỗi watt và đặt mục tiêu đưa các SoC Orion đầu tiên ra thị trường vào khoảng cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022.

Bee