2019 là năm đã chứng kiến nhiều sự thay đổi trong lĩnh vực công nghệ. Những thay đổi này có thể sẽ là những xu hướng phát triển công nghệ chủ đạo trong năm tới và tương lai.

Công nghệ 5G

Là mạng lưới di động thế hệ thứ 5 được kỳ vọng sẽ cách mạng hóa hệ thống thông tin liên lạc, cùng nhiều lĩnh vực khác. Tuy nhiên, hiện tại, công nghệ 5G vẫn chưa đáp ứng được những mong mỏi do sự chậm trễ trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng tại nhiều nơi. Năm sau hay tương lai, công nghệ này sẽ được đẩy nhanh do có thêm nhiều nước lắp đặt các trạm và thiết bị kết nối. 

Máy tính lượng tử

Theo Accenture, đã sử dụng từ viết tắt DARQ để nêu 4 xu hướng lớn trong năm nay như công nghệ chuỗi khối, trí thông minh nhân tạo (AI), thực tế ảo và máy tính lượng tử. Ngoài khu vực tư nhân, Trung Quốc và một số quốc gia khác cũng đang nỗ lực thiết lập hệ thống thanh toán số riêng và dự kiến sẽ mang lại kết quả vào năm tới.

Quyền riêng tư

Hiện nay, nhiều công ty công nghệ đều tham gia vào lĩnh vực xã hội, di động, phân tích và điện toán đám mây (viết tắt là SMAC). Bên cạnh những mặt tích cực, công nghệ này cũng làm dấy lên mối quan ngại về quyền riêng tư.

Ví như hàng loạt vụ rò rỉ dữ liệu của Facebook vào năm ngoái. Hay mới đây, một tiết lộ cho thấy Google đang khai thác dữ liệu y tế của hàng triệu người dùng để tiếp cận mảng chăm sóc sức khỏe trong lĩnh vực công nghệ.

Thương mại di động

Theo thời gian, mọi người đã quen với việc mua sắm trên điện thoại thông qua các ứng dụng trực quan và các trang web thân thiện với thiết bị di động, nhưng khả năng thanh toán các sản phẩm trong các cửa hàng vật lý với Apple Pay và Google Wallet được thiết lập để thay đổi thế giới của chúng ta.

Việc sử dụng Alipay và WeChat để thanh toán gần như mọi thứ đã khiến cuộc sống trở nên đơn giản hơn đối với nhiều người và mã QR đã trở nên thịnh hành. Tuy nhiên, bạn có thể mong đợi các vấn đề về thời lượng pin của điện thoại sẽ tạo ra một loạt vấn đề mới.

AI là một dịch vụ

Việc kết hợp mô hình kinh doanh SaaS với các dịch vụ AI có thể giúp đưa AI đến với công chúng ở một mức giá không quá cao.

Mặc dù những tiến bộ trong AI đang chạy đua ở một số lĩnh vực và tụt lại ở những lĩnh vực khác. Sự phát triển trong lĩnh vực này và cung cấp một sự chuyển đổi sang các nhiệm vụ AI cụ thể hơn khi đăng ký, có thể là một sự phát triển trong năm 2020.

Bee