Đừng vì chủ quan mà khiến máy tính của bạn thường xuyên bị hỏng.


Bụi

Là một game thủ hay một người dùng bình thường, thì dù muốn hay không chắc chắn bạn cũng phải thừa nhận rằng mình khá lười biếng trong việc dọn vệ sinh thùng case cho PC. Để rồi đến một ngày rảnh rỗi, bạn mở thùng case PC của mình ra và kinh hoàng trước cảnh tượng bụi và rác bám đầy trong phần cứng.

Một chút bụi sẽ không làm tổn thương nhiều đến phần cứng, nhưng nếu không được kiểm soát và dọn dẹp thường xuyên, thì lâu ngày cũng có thể biến thành những mảng bụi lớn bám trên quạt tản nhiệt. Điều này ngăn không cho luồng khí từ bên ngoài tiếp cận được các thành phần linh kiện bên trong PC của bạn như GPU và CPU, làm chúng nóng nhanh hơn và giảm tuổi thọ.

Nhiệt độ cao

Về vấn đề nhiệt độ của CPU hay GPU luôn khiến cho người dùng phải bận tâm nhiều bởi khi chúng duy trì ở mức quá cao khi chiến game hay dùng các tác vụ nặng có thể khiến cho linh kiện bị giảm tuổi thọ hoặc ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình sử dụng.

Hiện nay, tất cả các hệ thống PC từ desktop tới laptop đều đã được trang bị cảm biến tốt và cơ chế ngắt tự động hoặc giảm xung nhịp khi CPU hoặc GPU đạt đến một nhiệt độ nguy hiểm nhất định (thường là 100 độ C). 

Nguồn

Hãy luôn nhớ rằng, việc duy trì một nguồn điện ổn định là cách tốt nhất để bạn có thể kéo dài tuổi thọ của các linh kiện như CPU, Main hay GPU. Nếu nguồn thiếu ổn định, hay chập chờn hoặc quá yếu để tải các link kiện máy, bạn sẽ thấy chiếc PC của mình thường xuyên bị lỗi vặt hoặc thậm chí tệ hơn là hỏng luôn cả link kiện. 

Đặt case dưới sàn

Máy tính để bàn thường sản sinh ra lượng nhiệt khá lớn đến từ các bộ phận linh kiện bên trong, nhất là khi được trang bị một CPU và card đồ họa mạnh mẽ. Để hạ nhiệt độ, bộ phận tản nhiệt sẽ hút không khí mát bên ngoài vào, và đẩy không khí nóng từ bên trong ra, gần giống như cơ chế của một động cơ xe hơi. 

Nếu bạn đặt case máy tính xuống dưới sàn, việc lưu thông giữa các luồng không khí sẽ bị kém. Điều này dẫn đến việc nhiệt độ máy không thể ở trạng thái an toàn. Ngoài ra, vì sàn nhà là nơi lưu giữ rất nhiều bụi thế nên việc đặt case PC bên dưới khiến cho chúng sẽ phải đối mặt với bụi nhiều hơn.

Bee