Được biết, máy tính lượng tử là thiết bị tính toán sử dụng trực tiếp các hiệu ứng của cơ học lượng tử để thực hiện các phép toán trên dữ liệu đưa vào. Máy này có phần cứng khác với máy tính kỹ thuật số dựa trên tranzitor.


Theo đó, vào đầu tháng 03/2020 Honeywell từng tung ra máy tính lượng tử mạnh nhất thế giới, vượt mặt cả Google và IBM. Cụ thể, cỗ máy của Honeywell dựa theo phương pháp bẫy ion. Hãng kỳ vọng cỗ máy của công ty sẽ là máy tính lượng tử mạnh nhất thế giới, dựa trên khối lượng tử tối thiểu là 64. Những chiếc máy tính hiện tại chỉ có số lượng lượng tử là 16.


Trước đó, cỗ máy của Google từng được cho là sẽ trở thành máy tính mạnh nhất thế giới. Bởi nó có khả năng thực hiện 20.000 petaflop trong bài kiểm tra toán học Linpack, cao hơn nhiều so với 148,6 petaflop của Summit. Máy tính của Google mất khoảng 200 giây để thực hiện xong phép toán mà IBM Summit, siêu máy tính mạnh nhất thế giới, ước tính phải mất 10.000 năm mới giải xong


Về phía IBM, đây là tập đoàn công nghệ ra mắt máy tính lượng tử thương mại đầu tiên trên thế giới và họ hiện đang lên kế hoạch ra mắt siêu máy tính lượng tử lớn nhất thế giới. Hãng cũng tham gia xây dựng hệ thống máy tính lượng tử tại Trung tâm điện toán lượng tử mới của IBM ở New York (Mỹ). Đây là một trung tâm dữ liệu dành cho các máy tính lượng tử của IBM, nơi có nhiều máy tính lượng tử 20 qubit khác hoạt động .


Microsoft hiện đang kỳ vọng sẽ đạt được những tiến triển mạnh mẽ hơn thông qua việc tái thiết kế yếu tố cốt lõi của máy tính lượng tử – qubit có tên gọi “topological qubit”, được kỳ vọng là sẽ đem lại những lợi ích vốn chỉ là hứa hẹn của máy tính lượng tử.

Bee