Apple yêu cầu ngưng hợp tác với Intel sau khi gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại Cupertino chán ngấy với những trở ngại mà Intel áp đặt lên MacBook của mình. Intel và ngành công nghiệp công nghệ nói chung đã không chuẩn bị cho sự bùng nổ của Apple sau khi hãng này giới thiệu chip M1 dựa trên ARM siêu mạnh vào năm ngoái.


Bộ vi xử lý nội bộ mới của Apple đã đánh bật Intel. Giờ đây, nhà sản xuất chip đang xuất hiện trước cửa Apple và cầu xin cơ hội thứ hai. Bạn có nghe thấy điều đó không? Đó là âm thanh của "Baby Come Back" của Player phát ra từ boombox của Intel khi hãng này cố gắng đưa Apple trở lại mối quan hệ kinh doanh.

CEO mới của Intel muốn giành lại Apple

Giám đốc điều hành Intel, Pat Gelsinger, thông báo rằng nhà sản xuất chip này đang khai trương bộ phận Intel Foundry Services (IFS), một chi nhánh kinh doanh độc lập sẽ sản xuất chip lõi x86, ARM và RISC-V cho các khách hàng bên ngoài. Như CNBC đã nói, IFS sẽ đóng vai trò là đối tác sản xuất cho các công ty chip khác tập trung vào thiết kế chất bán dẫn, nhưng "cần một công ty thực sự sản xuất chip."

IFS sẽ cung cấp một giải pháp thay thế dựa trên Hoa Kỳ và Châu Âu cho các nhà máy SoC Châu Á - một lợi ích mà các đối thủ như TSMC không có. Intel có kế hoạch chi 20 tỷ USD để xây dựng hai nhà máy chip ở Arizona. IFS, cho đến nay, đã hợp tác với IBM, Qualcomm, Microsoft, Google và hơn thế nữa. Bây giờ, Intel đã để mắt đến Apple.

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Gelsinger thừa nhận rằng Intel hy vọng sẽ lấy lại Apple làm khách hàng cho IFS. Apple phụ thuộc rất nhiều vào TSMC về chip của mình, điều mà Gelsinger nhấn mạnh là không tốt cho hoạt động kinh doanh: "Có 80% nguồn cung ở châu Á đơn giản không phải là cách dễ chịu để thế giới có cái nhìn về công nghệ quan trọng nhất."

Sau đó, BBC đã hỏi Gelsinger một câu hỏi về con voi màu hồng trong phòng: "Có khôn ngoan không khi thực hiện một chiến dịch quảng cáo nổi tiếng để chế giễu máy tính của [Apple] đồng thời nói rằng chúng tôi muốn trở lại làm đối tác của bạn? " Tuần trước, chúng tôi đã báo cáo rằng Intel đã bắn vào Apple bằng cách tung ra một số quảng cáo ném MacBook vào gầm xe buýt.

Phản ứng của Gelsinger? Intel là một đối thủ khốc liệt và họ sẽ chiến đấu để duy trì thị phần của mình trên thị trường máy tính xách tay, nhưng điều đó không có nghĩa là họ không đánh giá cao Apple. "Chúng tôi rất tôn trọng Apple với tư cách là một công ty. Họ đã làm được những điều đáng kinh ngạc trong ngành. Tim Cook là một nhà lãnh đạo tuyệt vời. Đồng thời, chúng tôi sẽ trở thành những đối thủ cạnh tranh tích cực và chúng tôi đang nỗ lực để phục hồi PC Gelsinger nói.

BBC mô tả Apple là "kẻ mỏng manh" trong cuộc phỏng vấn, ngụ ý rằng công ty có thể không tham gia vào một mối quan hệ đối tác khác với Intel sau những pha nguy hiểm mà họ đã kéo.

Yến Nhi