Đây là cảnh báo nguy hiểm được các chuyên gia bảo mật phát đi, về một nguy cơ xảy ra cuộc tấn công mạng nhắm vào người dùng internet Việt Nam thông qua phần mềm Unikey.

Mới đây, các chuyên gia bảo mật của Công ty an ninh mạng CMC Cyber Security đã phát hiện một mẫu mã độc mới có khả năng được tin tặc sử dụng để tấn công mạng nhắm vào người dùng internet. Phát hiện này thông qua hệ thống giám sát và phòng thủ mã độc.


CMC Cyber Security cho biết, cách thức tấn công của tin tặc là lợi dụng thói quen tải phần mềm về cài đặt của người dùng. Sở dĩ tin tặc nhắm vào phần mềm gõ Unikey bởi đây là ứng dụng quá quen thuộc với đa số người dùng, đặc biệt là tại Việt Nam. Biết được điều đó, tin tặc sẽ bí mật cài một tập tin độc hại vào thư mục UnikeyNT.exe, và đưa tập tin độc hại đó lên vị trí ưu tiên nhằm đánh lừa người dùng tải về.

Sau khi người dùng bị lừa tải về và cài đặt phần mềm có chứa mã độc, thì mọi thông tin trên máy tính nạn nhân sẽ được gửi đến máy chủ của tin tặc để phục vụ vào các mục đích xấu.

Theo đánh giá của CMC Cyber Security, đây là cuộc tấn công mạng có chủ đích với cách thức thực hiện rất tinh vi của tin tặc. Và công ty cũng khuyến cáo với người dùng chỉ được phép tải phần mềm Unikey từ trang chủ chính thức của nhà phát hành và không nên tải thông qua bất kỳ trang web trung gian nào.

Nguồn: Internet

Bee