Những chiếc máy tính xách tay Mac đầu tiên có silicon của Apple đã thay đổi cuộc chơi. Nhưng giờ đây, các mẫu MacBook Air và MacBook Pro có bộ vi xử lý M1 gần như giống hệt nhau, nên việc chọn mua mẫu nào không còn dễ dàng như trước nữa.


Thiết kế

Cả MacBook Pro 13 inch và MacBook Air đều không có gì khác biệt so với các mẫu mà chúng thay thế. Cả hai đều có cùng kích thước 8,36 inch x 11,97 inch và Air vẫn có cạnh thon kéo dài từ 0,16 inch đến 0,63 inch trong khi Pro có chiều cao cố định 0,61 inch. Và Air nhẹ hơn với 2,8 pound so với chỉ 3 pound trên Pro.

Bên trong cũng giống nhau. Cả hai đều có Bàn phím Magic với một cặp loa dọc cùng với các viền khá lớn xung quanh màn hình. Một trackpad Force Touch lớn nằm chính giữa bên dưới bàn phím và chúng có cùng màu sắc: bạc và không gian xám cho Pro và bạc, xám không gian và vàng cho Air.

Nhận xét: Có một chút ngạc nhiên khi thiết kế quá giống với năm ngoái, đặc biệt là vì Apple rõ ràng đã phải thực hiện khá nhiều công việc tái thiết kế để cấu hình thân MacBook cũ cho chip mới. Nhưng thiết kế của cả hai máy rất tốt và không nên làm lung lay quyết định của bạn theo cách này hay cách khác. l

Trưng bày

Mặc dù cả hai máy tính xách tay đều đã có màn hình 13,3 inch, nhưng Pro có một chút lợi thế hơn với việc hỗ trợ gam DCI-P3 để có độ bão hòa màu cao hơn. Bây giờ MacBook Air cũng có thông số đó, vì vậy các màn hình gần như giống hệt nhau:

  • IPS có đèn nền LED 13,3 inch (chéo)
  • 2560 x 1600 pixel
  • Màu rộng (P3)
  • Giai điệu thật

Sự khác biệt duy nhất giữa chúng bây giờ mà hầu hết mọi người không thể nhận ra. Trên MacBook Pro, độ sáng tối đa là 500 nits trong khi Air chỉ đạt 400 nits. Nhưng cả hai đều sáng hơn mức mà mắt bạn có thể xử lý trong thời gian dài thời gian.

Bàn phím, cổng và máy ảnh

Air và Pro có cùng Bàn phím Magic ra mắt năm ngoái, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về tiếng ồn, phím dính. Bàn phím mới nhất của Apple là một cải tiến lớn so với bàn phím cũ và sẽ cho cảm giác tuyệt vời khi gõ. Cả hai đều có đèn nền với cảm biến ánh sáng xung quanh cũng như cảm biến Touch ID để mở khóa, xác thực và mua hàng qua Apple Pay.

Sự khác biệt là ở các phím chức năng. Giống như nhiều thế hệ trước, MacBook Pro có Touch Bar, một màn hình OLED mỏng phía trên hàng số, trong khi MacBook Air có một bộ phím chức năng tiêu chuẩn, bao gồm các phím chuyên dụng cho Lần đầu tiên có Spotlight (f4), Dictation (F5) và Do Not Disturb (F6).

Khi nói đến cổng, cả hai mẫu đều có một cặp cổng USB-C / Thunderbolt ở bên trái và giắc cắm tai nghe ở bên phải. Và đó là nó. Apple cung cấp một chiếc MacBook Pro 13 inch đắt tiền hơn với bốn cổng, nhưng nó sử dụng bộ xử lý Intel, vì vậy có thể bạn sẽ cần đầu tư vào một trung tâm hoặc ít nhất là một hoặc hai dongle.

Và đáng buồn thay, cả hai MacBook mới đều sử dụng cùng một camera FaceTime 720p cũ, mặc dù Apple nói rằng hình ảnh nên được cải thiện bởi chip mới. mang lại “hình ảnh rõ ràng, sắc nét hơn” với nhiều chi tiết hơn trong bóng và vùng sáng và “tông màu da trông tự nhiên hơn”.

Bộ xử lý và đồ họa

Hiện tại, tất cả các bạn đang chờ đợi. Cả hai máy tính xách tay mới của Apple đều có bộ vi xử lý M1 mới mà Apple tuyên bố là “lõi CPU nhanh nhất thế giới khi nói đến silicon công suất thấp”.

Tuy nhiên, giống như iPhone, Apple không đưa ra dữ liệu cứng với những tuyên bố đó. Nhưng trong thử nghiệm, cả hai đều có tốc độ cực nhanh.

Yến Nhi