Sau thời gian dài sử dụng vi xử lý Intel trên dòng máy Mac, thì Apple quyết định lựa chọn lối đi riêng vào năm sau.

Theo đó, vào năm 2021, dòng máy tính Mac sẽ sử dụng vi xử lý do Apple tự thiết kế. 

Theo Bloomberg, Apple đang nghiên cứu ba mẫu CPU cho máy Mac với cấu trúc giống chip xử lý Apple A14. Tuy nhiên, vi xử lý dành cho dòng máy Mac có thể mạnh hơn rất nhiều so với các thiết bị di động.


Tự thiết kế chip máy tính là dự án tham vọng nhất của Apple

Tương lai của dòng Mac

Theo nguồn tin từ Bloomberg cho rằng, sẽ có ít nhất một máy Mac sử dụng vi xử lý mới được Apple ra mắt năm 2021. Trong những năm tới, hãng có thể thay thế hoàn toàn vi xử lý Intel bằng dòng vi xử lý do mình tự thiết kế, với tên mã Kalamata. Về quy trình chế tạo giống chipset Apple A14.

Sự khác biệt giữa vi xử lý trên máy tính và thiết bị di động là chúng mạnh hơn rất nhiều. Và có thể có những cấu hình cao hơn, nhiều nhân hơn trong tương lai.

Nếu là sự thật, đây sẽ là một cú sốc với Intel và những đối thủ của Apple trên thị trường máy tính. Theo Bloomberg, việc sử dụng cùng công nghệ xử lý trên các thiết bị sẽ giúp Apple đồng bộ hóa các nền tảng hệ điều hành cũng như hệ sinh thái ứng dụng của hãng.

Đồng thời, làm giảm sự phụ thuộc của Apple vào Intel. Đây sẽ là tin xấu với Intel về lâu dài. 

Sẽ không dễ vượt qua cái bóng của Intel


Việc chuyển sang tự thiết kế vi xử lý, dựa trên nền tảng của ARM chứ không phải x86 như CPU Intel sẽ gặp nhiều vấn đề kỹ thuật phức tạp. Trước cả Apple, hãng Qualcomm đã nghiên cứu vi xử lý nền ARM chạy trên máy tính nhưng chưa có kết quả, bởi CPU Intel quá mạnh.

Do Apple có lợi thế về phần mềm, cho phép họ kết hợp cả phần cứng, phần mềm và cả hệ điều hành trên máy tính. Tuy nhiên, đây không phải là nhiệm vụ đơn giản. Vì vậy, thiết kế của Apple có thể mang nhiều nhân hơn để bù đắp sự thua hụt về sức mạnh.

Sau nhiều năm chờ đợi mới đưa ra nâng cấp lớn cho dòng máy Mac một phần cũng do từ Intel. Bởi Intel không thể cung cấp dòng vi xử lý mới mang nhiều khác biệt, máy Mac cũng bị ảnh hưởng. Bloomberg nhận xét Kalamata là dự án chip tham vọng nhất của Apple từ trước tới nay.

Trong nỗ lực này, Apple đã mua phần lớn hoạt động kinh doanh modem của Intel vào tháng 07/2019 với giá một tỷ USD. Đồng thời, họ cũng giải quyết xong cuộc chiến pháp lý kéo dài gần 2 năm với Qualcomm về việc cấp phép sáng chế của công ty này.

Bee