Việc phát triển mạng Internet lượng tử đang được Mỹ lên kế hoạch xây dựng trong vòng 10 năm tới, về lý thuyết nó gần như miễn dịch hoàn toàn trước các vụ tấn công của hacker.


Theo đó, trong buổi họp báo tại Đại học Chicago, Bộ Năng lượng Mỹ đã phát đi thông báo cho biết, đang theo đuổi chiến lược ‘Internet lượng tử quốc gia’ với tham vọng mở ra kỷ nguyên mới của truyền dẫn thông tin và đưa Mỹ đi đầu trong cuộc đua lượng tử hóa toàn cầu.

Các nhà khoa học ở Đại học Chicago đang hợp tác với Phòng thí nghiệm quốc gia Argonne thuộc Bộ Năng lượng Mỹ để thúc đẩy việc nghiên cứu mạng lượng tử, được ứng dụng trong việc truyền dữ liệu của máy tính lượng tử.

Theo Bộ Năng lượng Mỹ, mạng Internet lượng tử hoạt động dựa trên các quy tắc lượng tử để truyền dẫn thông tin an toàn hơn trước kia. Nó sẽ được sử dụng song song với mạng Internet truyền thống như một sự bổ sung cho hệ thống mạng ngân hàng, y tế và quốc phòng an ninh.

Hiện phòng thí nghiệm Argonne đã tạo ra mạng lượng tử dài 52 dặm (83km) đặt ở vùng ngoại ô Chicago. Tiếp theo sẽ là nối nó với phòng thí nghiệm Fermilab ở Batavia, Illinois để thiết lập một mạng lượng tử thử nghiệm dài 80 dặm (128km).

Hiện tại, có tất cả 17 phòng thí nghiệm của Bộ Năng lượng Mỹ sẽ được huy động cho việc thành lập mạng lưới xương sống của Internet lượng tử. Dự án được kỳ vọng sẽ hoàn thành trong 10 năm tới và đem tới khả năng gần như chống hack hoàn toàn.

Bee