Vừa qua, hôm 10/06, một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng của Mỹ đã đưa ra một dự luật cung cấp hơn 22,8 tỷ USD viện trợ cho các nhà sản xuất chất bán dẫn.


Theo đó, với khoản viện trợ này nhằm mục đích thúc đẩy xây dựng các nhà máy sản xuất chip ở Mỹ trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ chiến lược.

Để xây dựng các nhà máy sản xuất chip cần phải có nguồn vốn lên tới 15 tỷ USD. Đề xuất này sẽ tạo ra khoản tín dụng thuế thu nhập hoàn lại 40% cho thiết bị bán dẫn, 10 tỷ USD trong quỹ liên bang để xây dựng nhà máy và 12 tỷ USD tài trợ cho nghiên cứu và phát triển.

Nguồn tài trợ này sẽ được giao cho Bộ Quốc phòng sử dụng để thành lập và tăng cường khả năng sản xuất chất bán dẫn trong nước. Trong khi một mạng lưới các xưởng đúc đáng tin cậy, có thể tồn tại ở Mỹ để giúp cung cấp chip cho chính phủ Mỹ, nhiều chip vẫn phải có nguồn gốc từ Châu Á.

Một số công ty của Mỹ như Intel và Micron Technology vẫn sản xuất chip tại Mỹ nhưng trọng tâm của ngành công nghiệp bán dẫn đã chuyển sang châu Á, nơi Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) chiếm hơn một nửa thị trường tổng thể cho các loại chip sản xuất theo hợp đồng và nắm giữ nhiều công nghệ chip tiên tiến nhất.

Các công ty, bao gồm nhà sản xuất Apple, Qualcomm và Nvidia đều dựa vào TSMC và các xưởng đúc châu Á khác để sản xuất chip của họ.

Tháng trước, nhà sản xuất chất bán dẫn Đài Loan - TSMC cho biết họ đã có kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất chất bán dẫn ở bang Arizona của Mỹ.

Bee