Sau khi đưa siêu máy tính của IBM vào sử dụng để nghiên cứu và đã nhanh chóng tìm thấy 77 loại thuốc có khả năng ức chế hoạt động của virus SARS-CoV-2.


Siêu máy tính Summit

Theo đó, các nhà nghiên cứu Mỹ vừa công bố kết quả bước đầu từ dự án sử dụng siêu máy tính Summit của IBM để tìm loại thuốc có thể chống lại dịch Covid-19.

Tương tự các loại virus khác, SARS-CoV-2 sử dụng protein dằm (spike protein) để bám vào tế bào và lây nhiễm bệnh cho con người. Siêu máy tính Summit, với thuật toán tìm kiếm hoạt chất có thể liên kết với protein và ngăn chặn virus thực hiện việc đó, đã đưa ra danh sách 77 loại thuốc có tiềm năng.

Bắt đầu với hơn 8.000 hợp chất, sức mạnh của Summit đã rút ngắn thời gian thử nghiệm, và tìm thấy 77 loại có hiệu quả với việc ngăn chặn virus hoạt động bên trong cơ thể người.

Jeremy Smith, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết rằng, kết quả này không đồng nghĩa với việc tìm ra cách chữa trị. Nhưng từ kết quả này sẽ cung cấp thêm thông tin quý giá cho các nghiên cứu trong tương lai và danh sách những hợp chất có tiềm năng.

Trong thời gian sắp tới, các nhà nghiên cứu Mỹ dự định dùng Summit để kiểm tra một mô hình mới, chính xác là về loại protein dằm mà virus SARS-CoV-2 sử dụng để tấn công con người. Điều này có thể sẽ thay đổi loại hợp chất hiệu quả chống lại virus, rút ngắn thời gian tìm ra thuốc hoặc vaccine phòng ngừa.

Bee