Người dùng máy tính hay có thói quen cuộn dây sạc, cắm sạc liên tục, đóng mở máy tính không đúng cách... đây là những sai lầm thường mắc phải khi sử dụng laptop. 

Máy tính xách tay là một trong những thiết bị quen thuộc được người dùng sử dụng nhiều cho công việc hàng ngày. Tuy nhiên, có một số thói quen sai lầm dưới đây mà người dùng không biết hoặc không để ý đến đã vô tình khiến chiếc laptop bị hư hại hoặc giảm tuổi thọ.

Di chuyển máy tính xách tay không đúng cách có thể khiến những linh kiện bên trong máy tính bị hư hỏng, đặc biệt là ổ cứng. Vì vậy, người dùng nên cho laptop vào túi chống sốc để nếu không muốn mình bị mất sạch tất cả các dữ liệu quan trọng. Một sai lầm lớn mà nhiều người dùng hay mắc phải đó là không tắt hẳn máy mà chỉ dùng chế độ Sleep khi di chuyển máy. KHi bật Sleep, HDD (ổ cứng) vẫn còn hoạt động và việc di chuyển sẽ tạo nên những chấn động khiến tỉ lệ hỏng cực cao.


Cuộn dây sạc theo cách tùy hứng, đây là một quan niệm sai lầm, bởi vì khi bị cuộn quá căng, những bó sạc bên trong dây có thể bị đứt, gây ảnh hưởng đến việc sạc thiết bị, thậm chí gây nguy hiểm đến người sử dụng.

Cắm sạc liên tục 24/7: tuy hiện nay, các loại máy tính hầu như đều sử dụng pin lithium-ion cho nên người dùng có thể sạc pin liên tục nhưng việc cắm sạc như vậy sẽ làm pin bị nóng quá mức dẫn đến tình trạng chai pin.


Đóng và mở máy tính không đúng cách sẽ ảnh hưởng lớn đến màn hình vì đây là phần mong manh dễ vỡ nhất của thiết bị. Người dùng cũng không nên để tay ở góc của màn hình vì dễ làm cho màn hình bị cong hoặc gãy theo thời gian. Vì vậy, cách tốt nhất là giữ tay ở phần giữa viền của thiết bị rồi mở hoặc đóng một cách nhẹ nhàng.


Đặt thiết bị lên mọi nơi có thể đặc biệt là những nơi có bề mặt mềm như nệm, sofa hay thậm chí là trên bụng, trên đùi có thể sẽ gây cản trở hệ thống thông gió bên dưới laptop và dẫn đến tình trạng nóng máy. Nhấn để phóng to ảnh

Đặt laptop gần những vật có lực từ mạnh, nó có thể gây ra những rối loạn về từ tính và dẫn đến việc chúng ta có thể mất các dữ liệu quan trọng. Vì vậy, hãy luôn đảm bảo rằng thiết bị của người dùng không để quá gần những vật có nhiều từ tính như nam châm.

Để các chất lỏng gần laptop, đây là thói quen không thể bỏ của nhiều người dùng khi vừa làm việc cùng máy tính vừa để ly nước như café, trà đặc biệt là nước nóng kế bên, nếu chẳng may bị đổ thì khả năng cao là chiếc laptop của bạn bị hư hỏng nặng.

Người dùng hay tự sửa chữa những vấn đề của laptop mà bản thân không biết rõ tình hình. Thay vào đó, thì hãy liên hệ và nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia. Đặc biệt, cũng không nên mua thiết bị USB được hứa hẹn là để kiểm tra phần cứng, bởi vì USB thường chứa một số tụ điện bên trong, khi được cắm vào laptop, thiết bị này sẽ ngay lập tức phóng điện vào ổ cứng và gây hư hỏng nặng thêm.

Bee