Đó là, hệ RF Focus do các kỹ sư MIT phát triển là một bề mặt thông minh được điều khiển bằng phần mềm, lập trình gồm hơn 3.000 ăng ten khuếch đại tín hiệu thu, làm tăng cường độ tín hiệu wifi lên gần 10 lần.


Venkat Arun - Tác giả chính của công trình

Theo MIT News, thì hệ RF Focus do các kỹ sư Mỹ phát triển bao gồm 3.000 ăng ten, giúp tăng mạnh cường độ tín hiệu. Bề mặt thông minh này có thể thay thế máy phát và máy thu cho hàng trăm thiết bị internet vạn vật (Internet of Things) và sẽ có giá thành thấp hơn nhiều.

Internet thế hệ 5G đang dần bắt đầu lan rộng, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn để phổ biến rộng rãi. Trong đó, là thiếu phương thức truyền tín hiệu không dây hiệu quả. Thông thường thì sẽ do các máy phát (điểm truy cập wifi, tháp di động) hoặc máy thu (điện thoại hoặc máy tính xách tay) giải quyết vấn đề này. Nhưng vẫn gặp khó khăn vì các công ty đang phát hành các thiết bị có kích thước ngày một nhỏ hơn và một làn sóng thiết bị internet vạn vật mới đang diễn ra.

Vì vậy, thế là hệ RF Focus ra đời. Bề mặt thông minh này có thể là một dạng mở rộng phạm vi wifi khác, nhưng giá trị lớn nhất là khả năng sử dụng hệ thống trong các tòa nhà, nhà máy được kết nối mạng trong tương lai. 

Hiện 4 nhà sản xuất chính của các thiết bị được kết nối trên thị trường gồm Amazon, Apple, Google và Zigbee Alliance đang có ý định phát triển tiêu chuẩn nhà thông minh duy nhất. Chẳng bao lâu, những người mua đèn và ổ cắm thông minh sẽ không cần phải suy nghĩ về khả năng tương thích và sự lan truyền của internet vạn vật sẽ tăng tốc.

Bee