Đó là, vào năm 1975, Gordon Moore đã đưa ra một phát biểu và lấy luôn tên mình đặt cho phát biểu này. Từ đó, các nhà sản xuất chip hàng đầu mỗi năm đã phải chi ra hàng tỷ USD để chạy theo phát biểu này.

Năm 1965, nhà đồng sáng lập của hãng chip Intel đã đưa ra một phát biểu: sau mỗi năm, số lượng bóng bán dẫn trong một mạch tích hợp sẽ tăng gấp đôi.

Tới năm 1975, ông sửa lại phát biểu: Số lượng bóng bán dẫn trong mỗi con chip sẽ tăng gấp đôi mỗi năm, và đặt tên mình cho phát biểu này. Bởi việc tăng số lượng bóng bán dẫn trong mỗi con chip là điều rất có ý nghĩa vì nó sẽ giúp các con chip mạnh hơn và tiết kiệm điện hơn. Nhưng có điều số lượng bóng bán dẫn trong chip không tự tăng lên, mà dựa vào các nhà sản xuất chip.


Ví dụ, năm 2018, sản xuẩt chip Snapdragon 845 bằng quy trình 10nm. Năm 2019, sản xuất chip Snapdragon 855 bằng quy trình 7nm. Nhưng năm 2020, các nhà sản xuất chip sẽ chuyển hẳn sang sử dụng quy trình 5nm. Ngay cả Qualcomm, Apple và Huawei cũng muốn dùng quy trình 5nm cho các chip của mình. Vì vậy, các con chip sau này sẽ ngày càng khó làm hơn. 

Một số chuyên gia cho rằng, vào năm 2020 phát biểu Moore sẽ không còn đúng nữa vì kích thước của bóng bán dẫn, công nghệ sản xuất chip truyền thống đã tới giới hạn.

Nhưng các ông lớn trong ngành chip vẫn muốn tiếp tục đưa quy trình sản xuất chip xuống kích thước nhỏ hơn và đang tiến tới quy trình 3nm. Và quy trình này cần một công nghệ mới hơn, là khắc tia cực tím (EUV).

Bee