Chip ‘Rembrandt’ Zen 3+ trên quy trình 6nm với đồ họa Navi 2 có thể là một cường quốc di động thực sự.


Lộ trình của AMD cho các APU trong tương lai của họ vào năm 2021 và 2022 đã bị rò rỉ, và nếu sự cố tràn này là chính xác (hãy giữ bình lắc muối của bạn luôn sẵn sàng), nó nêu bật một số điểm mới thú vị về những gì chúng ta sẽ thấy - Intel chắc chắn sẽ không dễ dàng tìm kiếm tại lô đất nhỏ này.

Rò rỉ đến từ Rogame trên Twitter, như được phát hiện bởi VideoCardz và dường như chúng ta sẽ thấy các APU Zen 3 ('Rembrandt') được làm mới vào năm 2022, sẽ là chip Zen 3+ được xây dựng trên quy trình 6nm (điều đã được đồn đại trước đây) .

Đó sẽ là sự kế thừa của CPU máy tính xách tay 'Cezanne' (Zen 3 trên quy trình 7nm) sắp ra mắt vào năm sau, và thực sự là nhà sản xuất tin đồn đã có rất nhiều đồn đoán về silicon đó vào cuối năm, với kỳ vọng rằng AMD sẽ tiết lộ Ryzen 5000 dịch vụ di động tại CES vào tháng 1 năm 2021.

Các sản phẩm của Cezanne sẽ có đồ họa Vega 7 tích hợp, đi cùng với ‘Lucienne’ (silicon di động Zen 2), với cả hai họ này tạo nên phạm vi Ryzen 5000 như chúng ta đã nghe. Điều đó rất quan trọng, vì rõ ràng chỉ silicon Cezanne sẽ chuyển sang Zen 3 và do đó có được sự nâng cao về mặt kiến ​​trúc quan trọng đó trong hiệu suất IPC (hướng dẫn trên mỗi đồng hồ).

Sau đó, vào cuối năm 2021, chúng ta sẽ thấy ‘Van Gogh’ xuất hiện, sẽ ghép nối kiến ​​trúc Zen 2 với đồ họa Navi 2 (với TDP chỉ 9W). Các APU này cũng sẽ hỗ trợ cho bộ nhớ LPDDR5 để có thêm lợi ích về hiệu suất trên máy tính xách tay.

Theo suy đoán này, các APU của Zen 3+ Rembrandt cũng sẽ sử dụng đồ họa Navi 2 khi chúng xuất hiện vào năm 2022 và tất nhiên là hỗ trợ LPDDR5 và DDR5.

Kho vũ khí của AMD

Rò rỉ chia sẻ một số họ khác cho năm 2022, bao gồm cả 'Barcelo' sẽ là bản làm mới của Cezanne-U và người kế nhiệm Lucienne-U (chip 'U' là loại năng lượng thấp để chạy hiệu quả trong máy tính xách tay), dường như duy trì Vega 7 đồ họa. ‘Pollock’ được cho là bao gồm các APU được xây dựng trên kiến ​​trúc Zen nguyên bản và quy trình 14nm với đồ họa Vega, nhưng chỉ yêu cầu 4,5W về mức tiêu thụ điện năng.

Năm 2022 cũng sẽ có chủ đích mang đến một bản làm mới Van Gogh dưới dạng ‘Dragon Crest’, vì vậy cùng với silicon Rembrandt mới xuất hiện vào năm đó, AMD chắc chắn có rất nhiều con đường tấn công trong tương lai về bộ vi xử lý máy tính xách tay.

Đó chắc chắn sẽ là một mối lo ngại nghiêm trọng đối với Intel, vốn đang phải đối mặt với mối đe dọa lớn từ Cezanne, các APU sẽ sắp xảy ra như đã đề cập - CPU di động Tiger Lake của Intel hiện có thể cạnh tranh, nhưng có thể nhạt nhòa so với các sản phẩm Ryzen 5000 mới này.

YN