Các máy Mac bán chạy nhất của Apple là máy tính xách tay, MacBook Air và MacBook Pro. Vì vậy, có vẻ hợp lý khi Apple ra mắt hệ thống M1 mới của mình trên một con chip trong những chiếc máy này. Nhưng Apple cũng quyết định sử dụng M1 trong Mac mini. Hai năm sau bản cập nhật cuối cùng, Mac mini đã trở thành máy Mac để bàn đầu tiên sử dụng SoC của Apple.


Sau khi thử nghiệm M1 Mac mini, một điều hoàn toàn rõ ràng: với giá 699 USD, M1 Mac mini là một giá trị to lớn. Bạn kiếm được nhiều tiền đến mức hơi khó hiểu, đặc biệt là đối với những ai đã đầu tư vào Mac minis trước đây. Bạn mong đợi sự thỏa hiệp về hiệu suất cho cái giá phải trả. Không phải ở đây. Không còn nữa.

Bài đánh giá này đi sâu vào Mac mini 699 USD, có SoC M1 8 lõi với GPU 8 lõi và RAM 8GB. Mô hình này cũng bao gồm một SSD 256GB.

Trước khi đi sâu vào kết quả hiệu suất, hãy nói một chút về lý do tại sao Mac mini này lại nhanh như vậy. Đó là vì M1.

M1: Hệ thống trên chip

Thay đổi bộ xử lý không phải là mới đối với Mac. Vào giữa những năm 1990, Apple chuyển từ bộ vi xử lý Motorola 68000 sang PowerPC. Năm 2005, Apple tuyên bố chuyển đổi từ PowerPC sang bộ vi xử lý Intel. Bây giờ, vào năm 2020, Apple đã bắt đầu quá trình hai năm để chuyển từ chip Intel sang chip của riêng mình. Nhưng tại sao bạn nên quan tâm?

Apple không chỉ chuyển đổi chip mà không có lý do chính đáng. Có rất nhiều lý do khiến Apple muốn chuyển đổi, và đối với bạn, người dùng, lý do là chính đáng. Apple muốn tạo ra phần cứng và phần mềm với các tính năng không thể đạt được nếu không có những thay đổi cơ bản. Chắc chắn, Apple mang lại lợi ích kinh doanh khôn ngoan bằng cách kiểm soát nhiều nhất có thể, nhưng nếu Apple thực sự không quan tâm đến sự phát triển của Mac (như một số người dùng lâu năm tin rằng, vì iPhone), nó sẽ không tạo ra sự thay đổi này.

Apple gọi M1 là một hệ thống trên chip (SoC). Trước M1, máy Mac có chip riêng cho bộ xử lý, đồ họa, RAM, bộ điều khiển, v.v. Các thành phần đó hiện được tập hợp lại trên một chip duy nhất (RAM là các chip riêng biệt về mặt kỹ thuật trên cùng một gói). Và Apple không thực sự mới đối với tất cả những điều này. Họ đã sản xuất SoC cho iPhone và iPad trong nhiều năm. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về M1 và lý do tại sao SoC làm cho máy Mac nhanh như vậy, hãy đọc tổng quan này về SoC M1.

Một điều mà tôi nên giải quyết cụ thể về SoC là bộ nhớ của nó. M1 được cung cấp với 8GB hoặc 16GB RAM, và nếu bạn muốn 32GB hoặc 64GB, bạn phải đầu tư vào mẫu dựa trên Intel — hoặc chờ xem liệu Apple có phát hành một SoC với nhiều bộ nhớ hơn hay không. Dung lượng bộ nhớ là mối quan tâm của nhiều người dùng, đặc biệt là đối với những ai sử dụng phần mềm sản xuất chuyên nghiệp. Theo kinh nghiệm của tôi với máy Mac mini 8GB M1, tôi không thể làm chậm máy khi tôi sử dụng nó trong ngày làm việc thông thường của mình. Chúng tôi có một bài viết riêng giải thích cách bộ nhớ hoạt động trong M1 và đã đến lúc xem xét lại các yêu cầu về bộ nhớ của chúng tôi do Kiến trúc bộ nhớ hợp nhất của Apple.

Điểm chuẩn hiệu suất Mac mini

Chúng tôi đã chạy một số điểm chuẩn để đánh giá hiệu suất của M1 Mac mini. Để so sánh, chúng tôi cũng đã thử nghiệm Intel Core i3 Mac mini lõi tứ 3,6GHz 2018, được bán với giá 799 USD khi nó được phát hành. Đây là máy Mac mà mẫu M1 thay thế trong dòng sản phẩm của Apple.

YN