Được biết, thị phần của Apple trên thị trường PC (laptop, desktop lắp ráp sẵn) chỉ chiếm có 8%. Tuy nhiên, MacBook Air đã chứng minh, chỉ một lợi thế tưởng chừng đơn giản cũng có thể thay đổi cục diện cả thị trường.

Theo đó, trong khi Apple tuyên bố từ bỏ Intel và chuyển sang ARM, thì thị trường PC đang trải qua một giai đoạn tồi tệ nhất. Bất chấp nhu cầu gia tăng khi nhiều người dùng chuyển sang làm việc tại nhà.

Trên thị trường này, Apple chiếm thị phần nhỏ (số liệu IDC). Lượng máy Mac bán ra chiếm chỉ gần 8%, chỉ bằng một phần nhỏ của HP hay Lenovo. Thậm chí, thị phần của Apple chỉ được tính trên laptop, desktop và workstation lắp ráp sẵn.

Nhưng đối với Intel, sự ra đi của Quả táo cắn dở có thể tiềm ẩn một vấn đề to lớn hơn trong tương lai.


Để biết lý do, hãy trở về năm 2008. Qua một màn trình diễn có thể nói là đáng nhớ nhất của Steve Jobs là rút một chiếc laptop từ phong bì trong tiếng tán thưởng của khán giả. Với độ dày 1,9cm, mẫu MacBook Air đầu tiên được coi là sản phẩm mở màn cho trào lưu laptop siêu mỏng nhẹ sẽ được các nhà sản xuất PC theo đuổi trong suốt thập niên 2010 (và đến hiện tại).

Dĩ nhiên, để đạt được độ mỏng ấn tượng này, Apple đã phải loại bỏ ổ đĩa quang vốn vẫn còn rất phổ biến tại thời điểm này. Thân máy chỉ có một cổng USB và cổng micro-DVI, các cổng VGA hay FireWire đều bị loại bỏ. Mặc dù đã được trang bị một con chip Intel tùy biến, một số mẫu MacBook Air vẫn gặp tình trạng quá nhiệt dẫn đến treo máy.

Thậm chí, máy cũng chỉ được trang bị loa đơn kênh (mono) thay vì loa kênh đôi (stereo). Để đạt được độ dày thấp hơn Toshiba, Apple đã phải chấp nhận đánh đổi quá nhiều.

Thời gian sau đó cho thấy, với nhiều người dùng, mỏng nhẹ vẫn là một yêu cầu đủ cao để hy sinh những yếu tố còn lại. Để tăng sự cạnh tranh của laptop Windows so với MacBook Air, Intel đã đề xuất một tiêu chuẩn có tên Ultrabook. Theo tiêu chuẩn này, laptop Windows cũng siêu mỏng, và cũng… đắt đỏ không kém gì MacBook Air. Từ hãng ASUS đến HP, từ hãng Dell đến Acer và Lenovo, tất cả các nhà sản xuất PC lớn, ai cũng đều có nhiều model Ultrabook của riêng mình ở mức giá nghìn đô.

Chính Intel đã thiết kế riêng cho Apple con chip Core 2 Duo có kích cỡ chỉ bằng 40% so với các mẫu bán ra thị trường. Cũng chính Intel là người tạo ra tiêu chuẩn Ultrabook. Intel cũng chính là người dẫn đầu trong công cuộc ngành "air hóa" laptop thập niên 2000.


Sau 10 năm, trào lưu mỏng nhẹ vẫn tiếp tục, nhưng chìa khóa mà các nhà sản xuất PC lựa chọn không còn là Intel mà là ARM.  Bởi từ năm 2012, Microsoft đã có những nỗ lực đầu tiên nhằm đưa Windows lên ARM thông qua Windows RT và Surface. Nỗ lực đó thất bại thảm hại, nhưng 6 năm sau, Microsoft tiếp tục bắt tay với Qualcomm thiết kế con chip riêng cho Windows 10 chạy giả lập trên nền ARM. Năm 2019 vừa qua, ARM được Microsoft nâng lên một tầm cao mới qua Pro X, phiên bản Surface Pro đầu tiên được thay đổi thiết kế trong vòng nhiều năm.

Do Surface được xem là thương hiệu phần cứng Windows nhiều người dùng để ý nhất, và cú chuyển sang ARM của Microsoft sẽ được nhiều người nhà sản xuất học hỏi.

Đồng thời, việc Apple chuyển hết danh mục Mac sang ARM, thì những con chip di động này nhận được thêm một cú huých lớn. Do Apple luôn là khuôn mẫu học tập của các đối thủ cạnh tranh. Còn vấn đề về sức mạnh hay tính tương thích có lẽ vẫn tồn tại, nhưng như MacBook Air và Ultrabook đã chứng minh, vẫn có một lượng người dùng không nhỏ đặt yêu cầu mỏng nhẹ lên trên hết. Ngay giờ đây, nhu cầu này vẫn còn, nhưng chìa khóa lại không còn nằm trong tay Intel nữa.

Bee