Điểm đặc biệt của mẫu Macbook Pro mới này là nó sẽ được trang bị con chip Apple Silicon độc quyền từ nhà hãng Apple. Có nhiều thông tin cho rằng, dòng MacBook sử dụng nền tảng chip mới này đã được Apple bắt đầu triển khai vào năm 2014.


Ảnh minh họa

Tuy nhiên, trong hội nghị các nhà phát triển toàn cầu WWDC 2020 thì Apple mới chính thức tuyên bố con chip riêng của mình. Hãng sẽ thay thế toàn bộ vi xử lý Intel trên máy tính Mac bằng chip Apple Silicon độc quyền.

Được biết, dòng chip "cây nhà lá vườn" này được dựa trên cấu trúc của ARM từ tập đoàn công nghệ Anh - chuyên cung cấp các nền tảng vi xử lý để các công ty có thể tùy biến và tạo nên con chip của riêng mình.

Trên thực tế, các bộ vi xử lý dòng A được trang bị trên các mẫu iPhone hầu hết đều sử dụng các nhân nguyên mẫu Cortex của ARM.

Có rất nhiều lý do để Apple lại chọn ARM thay vì cấu trúc x64 của Intel. Đầu tiên là chip Intel tiêu hao quá nhiều điện năng và những bộ vi xử lý tiết kiệm điện của hãng này thì lại quá yếu.

Bên cạnh đó, điện năng thường đi kèm với nhiệt năng, điểm này làm cho những con chip Intel trở nên rất nóng. Thêm nữa, việc sử dụng cấu trúc vi xử lý của một hãng khác làm Apple rất khó để tích hợp sâu các tính năng độc quyền của hãng này, gây khó khăn cho việc triển khai hệ sinh thái sản phẩm. Điều này có thể thấy rất rõ trên các mẫu iPhone khi đem so sánh với các đối thủ Android.

Vì vậy nhờ vào Apple Silicon hoàn toàn mới, Apple một lần nữa tiến gần hơn với hệ sinh thái trong mơ mà hãng này đang xây dựng. Tất cả thiết bị luôn kết nối và làm việc với nhau hiệu quả.

Điểm qua các thông số khác cũng được rò rỉ về mẫu laptop 14 inch này thì nó rất có thể sẽ là mẫu máy tính đầu tiên của Apple sở hữu màn hình miniLED, cho khả năng hiển thị hình ảnh vượt trội hơn màn hình LED thông thường.

Ngoài ra máy còn được trang bị bàn phím Magic Keyboard thay thế cho loại bàn phím cánh bướm đầy tai tiếng. Các thông số còn lại thì có vẻ như sẽ tương tự mẫu Macbook Pro 16 inch ra mắt vào năm ngoái.

YN