Có thể có nhiều cách sắp xếp khác đã được thử nghiệm. Cho dù điều đó có dễ học hay sử dụng nhanh hơn, thì chúng vẫn không thể đánh bại nổi QWERTY.

Vào khoảng 150 năm trước, thời mà thư tín, mọi giấy tờ đều được viết bằng tay, bằng cách dùng bút nhúng mực để viết thủ công. Mỗi lần như vậy chỉ viết được 1-2 chữ, rất chậm và rất xấu.

Chính vì điều này, những nhà phát minh đại tài đã chế tạo nên loại máy để gõ. Máy đánh chữ đầu tiên là cỗ máy kim loại rất to, cơ chế hoạt động hơi giống đàn piano.


Máy đánh chữ của những năm 1930

Máy đánh đầu tiên được chế tạo với các phím chữ theo thứ tự bảng chữ cái. Vấn đề xuất hiện từ đây: Nếu bạn gõ nhanh hai phím, đòn bẩy có thể bị kẹt, đặc biệt khi ta gõ hai phím gần nhau trên bàn phím. Để giảm thiểu tình trạng này, người ta quyết định sắp xếp lại vị trí các chữ cái.

Nhà phát minh người Mỹ, Christopher Sholes, đã thành công trong việc khắc phục rắc rối này. Christopher Sholes đã thử nhiều cách sắp xếp khác nhau, kết quả là phiên bản gần giống bàn phím QWERTY ngày nay.

Phát minh này được bán cho công ty Remington ở Mỹ. Khoảng năm 1870, công ty Remington đã sản xuất và bán thành công những chiếc máy đánh chữ đầu tiên.

Hơn 100 năm sau, rất nhiều người trên khắp thế giới được đào tạo để trở thành người đánh máy chuyên nghiệp trong việc sử dụng QWERTY, nên rất khó để đổi sang sử dụng cách sắp xếp nào khác.


Bàn phím QWERTY phổ biến không thể đánh bại

Tuy nhiên, nhiều cách sắp xếp khác đã được thử nghiệm. Cho dù dễ học hay sử dụng nhanh hơn đi nữa, chúng vẫn không thể đánh bại nổi QWERTY.

QWERTY được phát triển cho ngôn ngữ tiếng Anh. Một số ngôn ngữ khác thì sử dụng các biến thể như tiếng Pháp sử dụng bảng AZERTY, tiếng Đức là QWERTZ và tiếng Ý dùng QZERTY. Còn các ngôn ngữ khác như Hàn, Nhật, Trung lại có bảng bàn phím riêng biệt.

Cho dù trên bất kỳ bàn phím nào, phím F và J luôn có những gờ nhỏ trồi lên cho cảm nhận ngón. Để 2 ngón trỏ trên 2 phím này và các ngón còn lại dọc theo cùng một hàng. Bạn có thể thực hành bằng cách không nhìn vào bàn phím lúc đang gõ. Thành thạo kỹ năng này thực sự giúp ích rất nhiều trong thời đại máy tính ngày nay.

Bee