Hôm 06/02, một tên lửa của hãng OneWeb - Công ty cung cấp dịch vụ internet qua vệ tinh đã được phóng vào vũ trụ mang theo 34 vệ tinh mới.

Điều này, cho thấy năm 2020, là năm mà các thiết bị mới được triển khai vào quỹ đạo Trái đất với tốc độ chưa từng thấy khi OneWeb và SpaceX cùng chạy đua để biến dịch vụ internet băng rộng toàn cầu thành hiện thực.


Được biết, tên lửa Soyuz do Nga sản xuất mang các vệ tinh của OneWeb được phóng ở Kazakhstan vào chiều ngày 06/02. 

Theo Giám đốc điều hành của OneWeb - Adrian Steckel cho biết, lần phóng này là lần phóng đầu tiên trong số 10 lần mà OneWeb dự kiến sẽ thực hiện trong năm nay. Về kế hoạch, công ty sẽ phát triển hệ thống internet vệ tinh với hơn 300 vệ tinh và mỗi lần phóng sẽ mang ít nhất 34 vệ tinh.

Trước đó, OneWeb chỉ khai thác có 06 vệ tinh và chúng đã hoạt động tốt ngoài mong đợi, với tốc độ có thể cạnh tranh với internet 5G. 

Đối thủ của OneWeb, đó là công ty SpaceX của Elon Musk cũng đang sản xuất và xây dựng hệ thống vệ tinh internet riêng bao gồm hơn 200 vệ tinh và dự kiến sẽ tăng lên hơn 1.500 trong 11 tháng tới.

Cả hai công ty đều hoạt động kinh doanh internet qua vệ tinh, bởi thông thường người dùng kết nối internet bằng các công nghệ truyền thống như thông qua truyền cáp hay di động, nhưng cả 2 công ty này sử dụng một loạt các vệ tinh để phủ sóng internet tốc độ cao cho toàn bộ trái đất. Đặc biệt, các vùng nông thôn và khu vực hẻo lánh cũng được tiếp cận với internet tốc độ cao.

Tuy nhiên, với số lượng lớn các vệ tinh mà OneWeb, SpaceX và các hãng khác đang phóng lên không gian, vấn đề đặt ra là làm sao tránh va chạm giữa các vệ tinh. Nếu hai vệ tinh đâm vào nhau thì các mảnh vỡ này sẽ làm hỏng các vệ tinh khác.

Nhưng OneWeb và SpaceX đều nói rằng, họ cam kết ngăn chặn những thảm họa như vậy xảy ra bằng các giải pháp riêng của họ để đảm bảo các vệ tinh được an toàn tối đa.

Bee