Intel đã ra mắt “Clover Falls”, một chip đồng hành AI mà công ty sẽ xuất xưởng như một cải tiến cấp nền cho PC thương mại và có lẽ là sau đó cho cả PC tiêu dùng.


Intel đã mô tả Clover Falls, hay còn gọi là Intel Visual Sensing Controller, là “chip đồng hành an toàn giúp máy tính thông minh và bảo mật hơn nhờ sức mạnh của trí tuệ nhân tạo Intel”. Nó sẽ được gắn trên bo mạch chủ của máy tính xách tay, "mang lại khả năng tiêu thụ điện năng thấp mới cho PC và giúp nó cảm nhận và thích nghi với môi trường xung quanh", theo một bài đăng trên blog được công ty xuất bản.

Vậy chính xác thì Clover Falls sẽ làm gì? Cũng như nhiều thứ liên quan đến AI, nó không rõ ràng chính xác. Một ví dụ mà Intel đưa ra tuyên bố rằng mô-đun Clover Falls có thể giúp hệ thống tự động điều chỉnh độ sáng màn hình sau khi phát hiện sự hiện diện của người dùng. Có khả năng Clover Falls sẽ là một loại bộ đồng xử lý AI, được giao nhiệm vụ giám sát bán thụ động công suất thấp mà CPU thường thức dậy để thực hiện định kỳ. Bằng cách giảm tải một số chức năng này cho chip chuyên dụng, bộ xử lý chính của PC có thể duy trì trạng thái ngủ sâu, duy trì tuổi thọ pin.

Trong một email, một phát ngôn viên của Intel đã mô tả Clover Falls là "một con chip đồng hành hoạt động với bất kỳ cảm biến máy ảnh nào", cô viết. "Chúng tôi sẽ có thông tin chi tiết cụ thể hơn về vấn đề này xung quanh CES."

Mặc dù Intel không nói rõ loại máy tính hoặc khách hàng nào mà chip Clover Falls mới sẽ nhắm đến, nhưng thông báo của công ty bao gồm trích dẫn từ Meghana Patwardhan, phó chủ tịch Dell Latitude và Mobility Products, ngụ ý ít nhất khả năng hợp tác. Patwardhan nói: “Làm việc với Intel không chỉ đơn giản là mua một bộ xử lý hoạt động với sản phẩm của chúng tôi. “Nỗ lực hợp tác liên quan đến sự cống hiến của Intel trong việc giải quyết các thách thức sản phẩm độc đáo cùng nhau và xem xét toàn bộ hệ thống — tất cả để chúng tôi có thể cung cấp các tính năng nền tảng mới tuyệt vời cho người dùng doanh nghiệp.”

Cải thiện nền tảng Evo của Intel

Nội dung ẩn ở đây chắc hẳn đã quen thuộc đối với những người đam mê lâu năm: Khi Intel đối mặt với sự cạnh tranh trực tiếp, mạnh mẽ trong lĩnh vực kinh doanh bộ xử lý của mình, họ đã dựa nhiều hơn vào cách tiếp cận toàn diện, “nền tảng” cho PC. Mặc dù Intel rõ ràng cảm thấy mạnh mẽ rằng chip Core thế hệ thứ 11 của họ, Tiger Lake, là bộ xử lý máy tính xách tay nhanh nhất trên hành tinh hiện tại — và dựa trên các đánh giá của chúng tôi, chủ yếu là — đối thủ AMD dự kiến ​​sẽ tung ra Ryzen 5000 thế hệ tiếp theo của mình Bộ xử lý di động tại triển lãm CES vào tháng Giêng.

Trong thế giới thực, “nền tảng” của Intel có nghĩa là những cải tiến công nghệ như Thunderbolt 3, vốn vẫn là công nghệ chỉ dành cho Intel. Bắt đầu với các lõi Ice Lake thế hệ thứ 10, Intel cũng đã làm nổi bật các khả năng AI của mình, được thể hiện trong cái mà Intel gọi là Bộ tăng tốc thần kinh Gaussian. Không rõ Clover Falls sẽ hợp tác với lõi GNA tích hợp như thế nào hoặc các nhiệm vụ có thể được phân chia như thế nào.

Tất cả những cải tiến công nghệ này được gói gọn bên trong cái mà Intel trước đây gọi là Project Athena, và bây giờ gọi là “Evo”: một thương hiệu hợp nhất tất cả công việc đồng kỹ thuật mà Intel và các đối tác đã thực hiện để tạo ra một chiếc máy tính xách tay “tốt hơn”. Gần 40 máy tính xách tay Evo đã ra mắt trên toàn thế giới, trong số đó có Acer Swift 5, Asus ZenBook Flip S, Dell XPS 13, HP Spectre x360, Lenovo Yoga 9i và Samsung Galaxy Book Flex 5G, Intel cho biết.

YN