Trong những năm qua, hãng Intel vẫn đang cố gắn với 10nm, tuy nhiên, gần đây một số thông tin đã xác nhận rằng Intel có thể bỏ qua tiến trình 10nm cho những CPU desktop và thay vào là những con chip 7nm sẽ phát hành trong năm 2022.

Theo thông tin từ nguồn tin đáng tin cậy đã tuyên bố rằng, Intel không thể đáp ứng được nhu cầu lớn về các bộ xử lý desktop 10nm cho thị trường máy tính.


Và Intel đã đính chính thông tin trên với Digital Trends rằng: Intel vẫn đang tiếp tục đạt được những tiến bộ lớn với 10nm, và lộ trình hiện tại của chúng tôi về các sản phẩm 10nm bao gồm cả desktop."

Tuy nhiên theo lộ trình rò rỉ này, thì Intel sẽ ngừng tung ra các con chip Coffee Lake-S Refresh thế hệ 9 vào quý 3/2020. Các con chip Comet Lake-S thế hệ 10 sẽ bắt đầu từ quý 2/2020 đến quý 2/2021, còn Rocket Lake-S sẽ bắt đầu xuất hiện trên thị trường vào quý 2/2021. Dự kiến cả Comet Lake-S lẫn Rocket Lake-S đều sẽ phát triển dựa trên tiến tình 14nm của hãng.

Cuối cùng, sau Rocket Lake-S sẽ là dòng Meteor Lake-S 7nm, là các con chip desktop đầu tiên sử dụng tiến trình mới kể từ khi Intel ra mắt nền tảng Broadwell vào năm 2015. Nhưng phải đến năm 2022 thì mới bắt đầu xuất hiện. Điều này sẽ giúp Intel có thêm thời gian để hoàn thiện quy trình, nhưng họ sẽ bị AMD vượt mặt trong thị trường desktop cao cấp tại thời điểm này.

Đặc biệt, hãy lưu ý là dòng chip Ice Lake cho laptop của Intel đã sử dụng tiến trình 10nm. Chip thế hệ 10 này đã được đưa vào những thiết bị như laptop Dell XPS 13 2-in-1 hay Razer Blade Stealth. Sở hữu đồ họa tích hợp Iris Plus mới với hiệu năng gấp đôi so với các thế hệ trước.

Bee