Trong quý 2, doanh thu Surface gần 2 tỷ USD, Microsoft đã thực sự trở thành một thế lực trong lĩnh vực phần cứng PC. Tuy nhiên, đó không có nghĩa rằng Surface đã trở thành một thương hiệu đáng tin cậy.


Năm 2020, Surface đã có tuổi đời 8 năm

Kết quả trong quý 2, Microsoft đã đi ngược chiều suy thoái của thị trường công nghệ khi ghi nhận lợi nhuận lên tới 11,6 tỷ USD. Surface, mảng kinh doanh từng được coi là phụ, hiện tại đã có doanh thu lên tới 1,9 tỷ USD.

Theo đó, Microsoft đã thực sự trở thành một thế lực trong ngành phần cứng PC: khoản doanh thu 1,9 tỷ USD của Microsoft đã không còn thua quá xa doanh thu cùng kỳ của ASUS hay Acer. Với vị thế của Surface hiện tại cũng là điều đáng ghi nhận khi Microsoft đã khởi đầu bằng thất bại tỷ đô của Surface RT.

Nhưng điều đáng buồn là Surface dù đã trở thành một mảng kinh doanh lớn của Microsoft nhưng vẫn chưa đạt độ chín về chất lượng.

Trên thực tế, Microsoft không phải là hãng phần cứng duy nhất gặp vấn đề chất lượng. Nhưng cũng cần phải khen ngợi khi hãng này gần như luôn lên tiếng thừa nhận và có biện pháp đền bù thỏa đáng cho người dùng. Điều đặc biệt nữa là về phần cứng Microsoft, chẳng có dòng sản phẩm nào gặp lỗi trầm trọng một cách dày đặc như Surface cả.

Không những thế mà các lỗi của Surface còn khá… vô lý! Chẳng hạn như Surface Pro 7 và Surface Laptop, cả 2 đều sử dụng các thiết kế cũ từ các sản phẩm đi trước. Nhưng những chiếc Surface vẫn có thể gặp các lỗi mới, không thấy trên người tiền nhiệm. Còn về những vấn đề phần mềm cũng khó hiểu không kém. 

Tính đến năm 2020, Surface đã có tuổi đời 8 năm. Hiện Microsoft đã không còn là tay mơ trong lĩnh vực phần cứng. Từ khi ra mắt trong thảm họa đến nay Surface đã dần hoàn thiện vai trò là dòng sản phẩm chuẩn mực của Windows, là khuôn mẫu mà các ông lớn phần cứng khác phải học hỏi. Nhưng để thực sự hoàn thiện, ít nhất Microsoft phải tìm cách để tránh được những lỗi ngớ ngẩn mà Lenovo, HP, Dell, ASUS đều không gặp phải.

Bee