Thời gian sắp tới, chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ chuyển toàn bộ các máy tính được sử dụng hệ điều hành Windows ở tại quốc gia này sang hệ điều hành Linux.

Mới đây, Hàn Quốc đã có một tuyên bố là sẽ chuyển đổi toàn bộ các máy tính được sử dụng trong các tổ chức trung ương, địa phương và các nơi công cộng sang hệ điều hành Linux bắt đầu từ cuối năm nay.


Tuyên bố này được đưa ra sau khi hãng Micrsoft thông báo sẽ ngưng hỗ trợ miễn phí Goolgle trên các thiết bị sử dụng Windows 7. Điều đáng nói là Windows 7 hiện đang là hệ điều hành phổ biến nhất được Hàn Quốc sử dụng.

Tuy nhiên, đây không phải lý do chính dẫn đến việc thay thế Windows. Mà có 2 lý do chính khác đó là chính phủ Hàn Quốc muốn giảm sự lệ thuộc vào Microsoft; chính phủ Hàn Quốc muốn cắt giảm chi phí liên quan đến bản quyền phần mềm.

Được biết, hệ điều hành Linux hiện tại miễn phí. Nhưng theo chính phủ Hàn Quốc cho biết, việc chuyển đổi khoảng 3,3 triệu PC từ Windows 7 sang Linux sẽ tốn khoảng 780 tỷ Won (tương đương 655 triệu USD). Chi phí này bao gồm việc thực hiện chuyển đổi và mua máy PC mới.

Bộ Chiến lược và Tài chính của Hàn Quốc sẽ được cho thử nghiệm thay đổi sang hệ điều hành Linux, qua đó có đánh giá khả năng thích ứng, bảo mật của hệ điều hành mới.

Nếu thành công và không gặp phải sự cố lớn nào thì chính phủ Hàn Quốc sẽ tiến hành triển khai quyết định chuyển đổi trên diện rộng. 

Hiện Hàn Quốc cũng đang dự định triển khai chương trình "Desktop as a Service (DaaS)". Là sử dụng môi trường PC ảo chạy trên hệ thống đám mây dự kiến thực hiện vào cuối năm nay. 

Bee