Cách thức đánh cắp dữ liệu ngày càng trở nên tinh vi hơn khi hacker có thể lấy cắp các dữ liệu, thông tin cá nhân nhạy cảm thông qua việc thay đổi độ sáng màn hình máy tính.

Xã hội phát triển, công nghệ cũng phát triển, dữ liệu, thông tin người dùng internet cũng rất quan trọng trong việc phát triển của người dùng, doanh nghiệp, cơ quan chức năng. Tuy nhiên, những dữ liệu, thông tin này luôn đứng trước một nguy cơ lớn là bị rò rỉ do sự tấn công của tin tặc.


Thường người dùng sử dụng máy tính có kết nối internet đều có thể là nạn nhân của các hacker. Bởi hacker thường sử dụng các trò lừa đảo như email spam có chứa mã độc hoặc gửi tin nhắn và các trang web không có thật để cung cấp phần mềm độc hại nguy hiểm nhằm xâm phạm an ninh máy tính của bạn. Tin tặc cũng có thể cố gắng truy cập trực tiếp vào máy tính và thông tin cá nhân của bạn nếu bạn không được tường lửa bảo vệ. Hacker có thể theo dõi các cuộc hội thoại của bạn nhằm tìm kiếm thông tin hoặc dụ dỗ bạn tiết lộ thông tin cá nhân dưới hình thức ẩn danh. 

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu mới nhất, thời gian gần đây cách thức tiếp cận dữ liệu, thông tin  còn tinh vi hơn nhiều. 

Theo Mordechai Guri, người đứng đầu trung tâm nghiên cứu an ninh mạng tại Đại học Ben Gurion của Israel đã chứng minh được cách trích xuất dữ liệu từ các PC “air-gap” thông qua việc thay đổi độ sáng màn hình mà mắt người không tài nào nhận biết được, bởi vì những thay đổi đó là rất nhỏ, và nó thay đổi nhanh đến mức có thể ngang bằng tần số quét màn hình. Hệ thống “air-gap” là các máy tính không kết nối với internet hoặc các thiết bị khác, mà nhiều tổ chức sử dụng hệ thống này để lưu trữ các dữ liệu quan trọng.

Bên cạnh đó, hacker có thể thu thập luồng dữ liệu bằng cách quay video màn hình máy tính bằng nhiều thiết bị và sau đó tái tạo lại thông tin ăn cắp bằng kỹ thuật xử lý hình ảnh. 

Tuy nhiên, cách này vẫn gặp phải nhiều khó khăn như làm cách nào để lây nhiễm cho các máy tính không kết nối với internet, hoặc làm sao thiết lập được hệ thống phát hiện những thay đổi đó trên màn hình mà không bị phát hiện.

Bee