Google - Gã khổng lồ công nghệ đã được phép bơm khoảng 2 tỷ lít (ít nhất 550 triệu gallon) nước uống sạch mỗi năm để làm mát máy server (máy chủ) tại trung tâm dữ liệu đặt ở bang Nam Carolina (Mỹ).

Theo kênh RT đưa tin, sau thời gian xem xét đơn xin phép của Google, thì Cục Kiểm soát Môi trường và Sức khỏe Nam Carolina (DHEC) đã phê duyệt cho phép bơm nước từ một tầng chứa nước về trung tâm dự trữ dữ liệu của công ty đặt tại hạt Berkely nếu Google tuân thủ tất cả các điều khoản trong giấy phép, đặc biệt là lượng nước sử dụng.


Bồn chứa nước làm mát của Google ở Saint Ghislain, Bỉ

Điều này hiện đang khiến giới quan sát phẫn nộ và lo ngại công ty sẽ làm cạn kiệt nguồn cung. Bởi tầng chứa nước đề cập trong đơn kiến nghị đang cạn kiệt và nguồn cung còn lại cần được giữ cho người dân. Trong khi Google khẳng định họ nỗ lực để đảm bảo tính bền vững trong tất cả các dự án của mình.

Clay Duffie – quản lý một đơn vị kiểm soát nước thuộc thị trấn Mount Pleasant – bày tỏ: Tôi không có vấn đề gì với Google, nhưng tôi không nghĩ việc sử dụng nguồn nước ngầm sạch để làm mát máy tính là phù hợp, đặc biệt là nguồn nước đó lại dành cho người dân. Ông Duffie cho biết, một con sông địa phương có thể là sự lựa chọn phù hợp hơn cho mục đích của Google, thay vì dùng lượng lớn nước uống sạch của người dân.

Được biết, năm ngoái, Google đã nộp đơn để xin giấy phép sử dụng nước dưới danh nghĩa tổ chức Các doanh nghiệp Maguro – một thực thể được tạo ra để che giấu các hoạt động của công ty khi họ theo đuổi kế hoạch xây dựng trung tâm dữ liệu tại hạt Berkeley.

Ngoài ra, Google còn khẳng định sẽ không tiết lộ những thông tin như lượng tiêu thụ năng lượng và nước của công ty này vì coi đây là bí mật kinh doanh. Đồng nghĩa với việc công ty không công bố mức độ ảnh hưởng đối với các nguồn nước và năng lượng. 

Nguồn: Internet

Bee