PC không có ngày hết hạn nhưng Chromebook thì có. Tuy nhiên, các giám đốc điều hành của Google cho biết hôm thứ Ba rằng họ đang làm việc với các nhà sản xuất Chromebook để đảm bảo rằng bạn sẽ không mua một chiếc Chromebook sắp hết hỗ trợ.


Trong cuộc họp báo kỷ niệm 10 năm Chrome OS và Chromebook, một phóng viên đã hỏi các giám đốc điều hành của Google trong cuộc gọi về trải nghiệm Chromebook điển hình: Sau khi cửa sổ hỗ trợ của Chromebook hết hạn, thiết bị sẽ không nhận được bản cập nhật. Nếu một trang web hoặc dịch vụ yêu cầu trình duyệt cập nhật để truy cập, điều đó có nghĩa là Chromebook không được hỗ trợ giờ đây trở nên vô giá trị?

Một trong những điểm khác biệt giữa PC và Chromebook là cửa sổ hỗ trợ. Microsoft ngừng hỗ trợ các phiên bản Windows tại một số điểm, nhưng nó không ngừng hỗ trợ PC xung quanh nó. Giả sử PC của bạn không phải là cũ, bạn có thể nâng cấp lên hệ điều hành Windows mới nhất và tiếp tục. Sau khi Chromebook của bạn qua ngày hết hạn hỗ trợ, Chromebook không còn nhận được các bản vá bảo mật và cập nhật trình duyệt, nhanh chóng khiến toàn bộ hệ thống trở nên vô dụng. Cái chết nhất định này sẽ ảnh hưởng đến ngày càng nhiều người dùng hơn theo thời gian, khi hệ sinh thái Chromebook ngày càng phát triển. Giám đốc điều hành của Google cũng cho biết hôm thứ Ba rằng các đối tác của họ dự kiến ​​sẽ xuất xưởng 50 chiếc Chromebook mới trong năm 2021.

Alexander Kuscher, giám đốc quản lý sản phẩm của ChromeOS, cho biết Google đã bắt đầu thực hiện các bước vào năm 2019, khi bắt đầu mở rộng thời hạn hỗ trợ lên 8 năm. Kuscher nói: “Đối với hầu hết các giao dịch mua Chromebook, họ đang xem xét thời gian hỗ trợ lâu dài".

Điều mà Google có ít quyền kiểm soát là những khách hàng mua Chromebook đã qua sử dụng hoặc cũ hơn từ người bán lại, những người có thể đang cố gắng dỡ bỏ hàng tồn kho thông qua các chương trình giảm giá đáng kể, có lẽ vào khoảng mùa lễ. Google cho biết họ cũng rất nỗ lực làm việc với các nhà sản xuất Chromebook để tránh điều này.

Kuscher nói: “Tôi nghĩ rằng chúng tôi đang hoàn toàn hợp tác với các nhà sản xuất, các OEM PC, để không giao hàng những chiếc Chromebook không có tuổi thọ hỗ trợ lâu dài. “Và vì vậy, chúng tôi đang làm việc trên các thỏa thuận thương mại với các OEM của chúng tôi, về cơ bản đây là động cơ khuyến khích để điều đó không xảy ra. Vì vậy, chúng tôi kỳ vọng rằng điều đó sẽ ngày càng khó xảy ra hoặc gần như không thể xảy ra trong tương lai ”.

Kuscher cũng nói rằng Google đang "làm việc kín" từ góc độ kỹ thuật và kiến ​​trúc để đảm bảo rằng tất cả Chromebook đều có bản cập nhật mới nhất ở cấp trình duyệt, nếu không phải là cấp hệ điều hành thực tế. “[Đó là] không có gì chúng tôi có thể thông báo đặc biệt vào lúc này; hãy nói rằng chúng tôi tập trung 100% vào nó và đó là một động lực lớn từ chúng tôi. ”

Nhiều Chromebox khác đang được định tuyến

Các giám đốc điều hành của Google cũng cho biết họ đang xem xét lại các yếu tố hình thức đã không được chú trọng trong những năm trước, ngoại trừ máy tính bảng Chrome OS. John Solomon, phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc của Chrome OS, cho biết công ty thích trải nghiệm với ít nhất một bàn phím có thể tháo rời. Nhưng trải nghiệm làm việc tại nhà sau đại dịch sẽ giống một môi trường kết hợp hơn, ông nói, với nhiều thiết bị Chrome OS trong các hộ gia đình.

Mọi người ngày càng sẽ có không gian làm việc chuyên dụng tại nhà của họ, ngay cả khi họ không đến văn phòng vài ngày trong tuần, và vì vậy chúng tôi chỉ nhận thấy sự quan tâm to lớn từ người dùng và từ các đối tác OEM của chúng tôi để xây dựng nhiều hơn và hơn thế nữa trong số những trải nghiệm Chromebox này và tất cả trong một.

Yến Nhi