Khi Google công bố sẽ mua lại Startup tỷ đô Looker với giá 2,6 tỷ USD đã gây xôn xao thị trường, bây giờ công ty phân tích dữ liệu đã sát nhập vào Google Cloud Platform.


Được biết, Google Cloud đã rớt xuống vị trí thứ ba trong thị trường hạ tầng Cloud, vì vậy, việc thâu tóm Looker mang lại cho Google một công ty phân tích dữ liệu đáng nể.

Theo IDC, Looker chính là yếu tố cần thiết để lấp đầy những lỗ hổng trong danh mục đầu tư hiện tại của Google. Trước khi sát nhập Looker, Google tập trung vào các công cụ trí tuệ nhân tạo dựa trên đám mây hoặc các công cụ chuyên dụng như Google Analytics để phân tích lưu lượng truy cập web.

Tuy Google cũng có vài công cụ quản lý cơ sở dữ liệu và dịch vụ lưu trữ nhưng không thực sự có một công cụ front-end cho phép các nhà phân tích kinh doanh chọn và chia nhỏ dữ liệu, đặc biệt với các tổ chức lớn.

Frank Bien - CEO của Looker, ông quan tâm về tầm quan trọng của những con số hơn là chỉ quan tâm đến định giá của công ty. Hiện công ty có 1.600 khách hàng và vừa vượt qua mức doanh thu 100 triệu USD, một cột mốc quan trọng đối với bất kỳ công ty kinh doanh SaaS (dịch vụ phần mềm) nào. 

CEO này cho biết thêm, Google sẽ mang đến nhiều nguồn lực để Looker phát triển nhanh hơn và Google Cloud sẽ giúp tiếp cận tốt hơn, tận dụng tài nguyên để mang đến cho khách hàng nhiều trải nghiệm.

Theo Boris Evelson, nhà phân tích của Forrester cho biết, điều làm nên sự khác biệt của Looker so với các sản phẩm kinh doanh thông minh khác chính ở khía cạnh sản phẩm…Tuy Google rất nổi tiếng trong lĩnh vực tiêu dùng nhưng không có nhiều sự hiện diện trong các doanh nghiệp lớn. Và điểm mạnh của Looker chính là các doanh nghiệp lớn” – Evelson nhấn mạnh.

Looker được thành lập năm 2011 và nhận được đầu tư hơn 280 triệu USD, và thỏa thuận cuối cùng trước khi bị mua lại là khoản đầu tư Series E trị giá 103 triệu USD, với mức định giá 1,6 tỷ USD vào tháng 12/2018.

Bee