Mới đây, chính phủ Australia thông báo sẽ bắt buộc Google và Facebook phải trả tiền cho các công ty truyền thông ở nước này để xuất bản tin tức của họ, theo những gì chính phủ nói là quy tắc ứng xử bắt buộc đầu tiên trên thế giới.


Theo đó, Bộ trưởng Ngân khố Australia cho biết, ngày 20/04 các cuộc đàm phán giữa những người khổng lồ công nghệ và các nền tảng truyền thông truyền thống đã không dẫn đến một sự sắp xếp tự nguyện và cơ quan giám sát cạnh tranh sẽ tiết lộ một dự thảo vào cuối tháng 7.

Chính phủ Australia đã cam kết giải quyết sự mất cân bằng quyền lực giữa các gã khổng lồ kỹ thuật số và phương tiện truyền thông truyền thống, thêm vào một loạt hành động toàn cầu chống lại Google và Facebook. Các nhà quản lý trên toàn thế giới đã cố gắng kiềm chế các gã khổng lồ công nghệ, hiện đang nắm giữ mọi thứ từ quảng cáo và công cụ tìm kiếm, đến tin tức, dữ liệu và cả bầu cử.

Australia đã rất ý thức về những thách thức của việc buộc các công ty phải trả tiền cho nội dung tin tức, sau khi Pháp và Tây Ban Nha đã thất bại. Mô hình thanh toán có thể dựa trên chi phí chuẩn bị nội dung báo chí hoặc giá trị gia tăng cho nền tảng kỹ thuật số bằng cách sử dụng nó.

Đây là phản hồi mới nhất của chính phủ đối với một báo cáo sâu rộng của Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia về mối lo ngại trước việc sử dụng và lưu trữ dữ liệu cá nhân và sự xói mòn của các phương tiện truyền thông chính thống. Tháng 12 tới, Australia cho biết, sẽ thành lập một đơn vị đặc biệt trong cơ quan giám sát cạnh tranh để giám sát các nền tảng kỹ thuật số.

Bee