Trong những tuần vừa qua, Facebook liên tiếp đệ đơn kiện các công ty đăng ký tên miền đã cho đăng ký các tên miền có nội dung gần giống với tên miền của Facebook, nhằm lừa đảo người dùng internet.


Ảnh minh họa

Trong tuần này, Facebook cho biết, họ đã đệ đơn kiện công ty đăng ký tên miền Namecheap và dịch vụ ủy quyền của công ty này là WhoIsGuard tại bang Arizona (Mỹ). Nội dung kiện là Namecheap, thông qua WhoisGuard, đã đăng ký nhiều tên miền có nội dung giống với tên của Facebook hoặc các dịch vụ của Facebook nhằm lừa đảo mọi người.

Facebook cho biết, họ thường xuyên quét các tên miền và ứng dụng vi phạm nhãn hiệu của mình để bảo vệ mọi người khỏi bị lạm dụng, từ đó đã phát hiện rằng dịch vụ Whoisguard của Namecheap đã đăng ký hoặc sử dụng 45 tên miền mạo danh Facebook hoặc các dịch vụ của Facebook. Facebook đã gửi thông báo cho Whoisguard từ tháng 10/2018 đến tháng 2/2020, và mặc dù WhoisGuard có nghĩa vụ cung cấp thông tin về các tên miền vi phạm này, họ đã từ chối hợp tác. Để mọi người không bị lừa bởi những địa chỉ web này, Facebook đã thực hiện hành động pháp lý.

Trước đó, vào tháng 10/2019, Facebook đã đệ đơn kiện OnlineNIC, một công ty đăng ký tên miền khác. 

Và mới đây, cách một tuần, Facebook cũng đã đệ đơn kiện tại Virginia (Mỹ) về một vụ tương tự. Đó là việc 12 tên miền được dịch vụ ủy quyền có trụ sở tại Ấn Độ là Compsys Domain Solutions Private Ltd. đăng ký, như các tên miền: Facebook-Verify-inc.com, Instagramhjack.com và Videocall-Whatsapp.com...

Facebook chia sẽ, mục tiêu của họ là làm cho những người gây hại phải chịu hậu quả và sẽ tiếp tục thực hiện hành động pháp lý để bảo vệ mọi người khỏi việc gian lận và lạm dụng tên miền.

Về vấn đề của Facebook, trước khi những vụ kiện có kết quả người dùng phải tự bảo vệ mình bằng cách phải hết sức tỉnh táo khi nhìn vào những thông tin xuất phát từ các tên miền gần giống với Facebook mà thực chất là không phải để khỏi bị sa vào bẫy lừa đảo.

Bee